The Dark Knight Rises

posted on 28 Jul 2012 02:16 by plynoi in Movie-Magic directory Entertainment, Diary
หลังจากต่อสู้จองตั๋ว IMAX อยู่ 2 วัน ในที่สุดเมื่อวานก่อนผมก็ได้ไปดู แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด (ชื่อเหี้ยอะไรของมันวะเนี่ย) ที่ IMAX Paragon มาจนได้ วะฮ่าฮ่าาาาา

IMG_20120720_211512

ผงาด (จะเรียกชื่อนี้ละกัน) เป็นภาคที่จบ บทสรุปของไตรภาค ของหนัง Batman ของ Christopher Nolan ครับ

ภาคนี้เล่าเรื่อง 8 ปีหลังจากเหตุการณ์การตายของ Harvey Dent ที่แบทแมนรับเป็นคนผิดในคดีที่ Two Face ก่อทั้งหมด เมืองกอธแฮมก็สงบสุขด้วยกฏหมายเดนท์ ส่วน Bruce Wayne ก็มีอาการบาดเจ็บที่ขาและเอาแต่เก็บตัวไม่โผล่มาให้ใครเห็นหน้าเลย 8 ปี อยู่ๆ วันนึงก็ Bruce ก็โดนโจรสาวสวย Selina Kyleขโมยเอาสร้อยไข่มุกของแม่เขาไปพร้อมกันขโมยเอา "ลายนิ้วมือ" เขาไปด้วย เขาก็เลยต้องโผล่หน้าออกสู่สังคมอีกครั้งเพื่อตามสร้อยของแม่คืน ขณะที่ทุกคนใช้ชีวิตอย่างปกติสุข Bane ผู้ก่อการร้ายสุดโฉดศิษย์สำนัก Ra's al Ghul เช่นเดียวกับ Batman ก็วางแผนร้ายในเมืองกอธแฮมครับ

หนังภาคนี้ผมเข้าไปดูด้วยความคาดหวังแบบกึ่งๆ คือคิดว่ามันต้องดีแน่ แต่ก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะเยี่ยมกว่าภาค 2 ซึ่งทำให้ดูจบแล้วดูสนุกมากครับ หนังเน้นไปธีมเหมือนภาคแรกมากกว่า แนวๆ การสูญเสียตัวตนของตัวเอง การเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น ตัวผู้ร้ายอย่าง Bane ก็ร้ายกาจสมกับเป็นผู้ร้ายภาคสุดท้าย ทั้งเก่งและฉลาดเป็นกรด รู้ทัน Batman ทุกอย่าง แถมยังเป็นผู้ร้ายตัวเดียวในไตรภาคที่ไล่ต้อน Batman จนหมดทางสู้ได้มากที่สุดด้วย ส่วนนางเอกสาว Cat Women ที่แสดงโดย Anne Hathaway ก็โคตรสวยยยยย sexy โดดเด่น มีสเน่ห์ลึกลับสมกับในการ์ตูน ต้องใช้คำว่าสวยจนลืมหายใจ ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ อย่าง Christian Bale, Michael Caine, Gary Oldman และ Morgan Freeman ก็เล่นได้ดีหายห่าวงอยู่แล้ว เนื้อเรื่องก็สนุก ซีเรียสและบีบให้เราลุ้นจนตัวโก่งได้ตลอดเรื่อง ว่าจะชนะไอ้ Bane ได้ยังไง

ข้อเสียใหญ่ๆ ของภาคนี้ในความรู้สึกของผมคือมันยังเทียบชั้นกับ The Dark Knight ไม่ว่าจะด้วยตัวผู้ร้ายเองที่ Bane นั้น ต้องการจะทำลายล้างทุกอย่างทางกายภาพ (ในเรื่องบอกว่าจะทำลายจิตวิญญาณด้วยแต่ผมว่าเฉยๆนะ) แต่ Joker นั้นต้องการที่จะทำลายศีลธรรม คุณงามความดีพื้นฐานทั้งหลายในตัวมนุษย์ รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่ภาคสองเน้นไปที่จิตวิทยาเล่นกับเส้นแบ่งศีลธรรมของคนดูมากกว่า พูดง่ายๆ คือ Joker นั้นเล่นกับอะไรบางอย่างที่ละเอียดอ่อนและชั่วร้ายกว่า Bane ระดับที่ Bane เทียบไม่ติด (จะมองว่าเป็นขั้วตรงข้ามกันก็ได้ คือสุดโต่งไปคนละด้าน) ขณะที่ Bane ในเรื่องแม้จะฉลาดเหี้ยๆ จนเราอึ้ง แต่ก็ยังอยู่ในเหตุและผลที่คนสามารถคาดเดาได้ แต่ Joker นั้นเรียกได้ว่าทุกการกระทำนั้นไม่มีใครคาดเดาได้เลย ระดับความประทับใจในตัวร้ายและเนื้อเรื่องมันยังต่างกัน

แน่นอนว่าแม้ว่าผงาดจะไม่ได้สมบูรณ์เท่าภาค 2 แต่มันก็เป็นภาคทีร้อยเรียงทั้ง 3 ภาคเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ มันสนุกกว่าภาคBegin มาก จบอย่างประทับใจ แถมดูแล้วผม คิดไปเองว่าเป็นภาคที่มีอะไรเล็กๆ น้อยๆ เอาใจคนอ่าน comic มากที่สุดแล้วด้วยในไตรภาคนี้ สำหรับผมมันคือ 1 ใน 2 หนังภาคจบไตรภาคที่ทำออกมาดีเยี่ยมเท่าที่เคยดูมาเลย (อีกเรื่องก็ LOR - Return of the King)

ป.ล. จุดเล็กจุดน้อยที่ผมชอบอีกอย่างคือภาคนี้เป็นภาคที่แสดงให้เห็นว่า Alfred คือคนที่รักและห่วงใหญ่ Bruce มากที่สุดในตัวละครทั้งหมด ฉากนั้นผมดูแล้วซึ้งมากๆ เลย T^T
ป.ล. 2 เพิ่งรู้ว่าคนเล่นเป็น Bane Tom Hardy ไอ้หล่อจาก This Means War แม่ม จำไม่ได้เลยยยยยยย
ป.ล. 3 Anne Hathaway สวยมว๊าากกก ตาโต ยิ้มสวย มีเสน่ห์ในแบบตัวเองไม่แพ้ version Michelle Pfeiffer เลย

Comment

Comment:

Tweet