เมื่อเดือนที่แล้วผมไปเที่ยวประเทศไต้หวันมา (นี่) ผมใช้บัตรเครดิตของธนาคารกสิกรไทยไป 2 ครั้งด้วยกัน
  1. ซื้อตั๋วรถไฟ HSR ที่ Taipei Main Station
  2. จอง Hostel ที่ Taipei ผ่านทางเวบ hostel world
ปรากฏว่ากลับมาไทย ทางธนาคารโทรเข้าไปมาว่ามีการใช้บัตรซื้อของทางเนตบ้างมั้ยตอนไปทางประเทศ ผมก็บอกว่าไม่มี ลองตรวจดูทางเวบ kbank ก็พบว่ามีไอ้หอกที่ไหนไม่รู้ใช้บัตรผมซื้อของทางเนตเป็นเงิน DANISH KRONE ประมาณ 17,5xx บาท!! วันหลังจากที่ผมจอง Hostel ก็เลยบอกกะเค้าไปว่าเราทำรายการแค่ 2 อย่างในช่วงวันนั้นส่วนรายการซื้อของทางอินเตอร์เนตหมื่นกว่าบาทนั่น ไม่ได้ทำ เค้าก็รับเรื่อง บอกว่าจะอายัติบัตรให้ แล้วรับเรื่องว่ารายการนั้นเป็นรายการที่ถูกทุจริต บอกทิ้งท้ายว่าถ้าในใบเรียกชำระค่าบัตรเครดิตยังมีรายการทุจริตอยู่ ให้โทรมาปฏิเสธรายการอีกที

ผ่านไป 1 อาทิตย์ จนได้ผมบัตรใหม่ ผมก็เข้าไปดูในเวบ พบว่า 2 วันหลังอายัติบัตรมีไอ้หอกที่ไหนไม่รู้เอาเลขบัตรเครดิตผมไปซื้อของเวบเดิม เงิน DANISH KRONE ตีไปประมาณ 25,000 บาท!!! โทรไปหา kbank อีกที เค้าก็รับเรื่องไว้ - -

หลังจากนั้นอีกสัก 4 วัน kbank ก็โทรมาถามอีกทีเรื่องรายการใช้บัตรเครดิตว่ารายการไหนเป็นรายการที่เราทำจริง รายการไหนเป็นรายการทุจริตกันแน่ ก็ชี้แจงไป ถามเค้าว่าทำไมบัตรอายัติไปแล้วมันยังเอาไปใช้ได้ kbank บอกว่าถ้าเป็นกรณีบัตรโดน hack เนี่ย มันจะต้องติดต่อไป Visa ใช้เวลาประมาณ 80 วัน แล้ว Visa ต้องไปติดต่อร้านค้านั้นอีก เรื่องเลยนาน T^T ถ้าในใบเก็บเงินบัตรเครดิตมีรายการที่ถูกทุจริต ก็ให้โทรมาปฏิเสธรายการอีกที -*- อ้าววว มึงรับเรื่องแล้วนี่หว่าาาา

สุดท้ายวันนี้ ใบเรียกชำระค่าบัตรเครดิตมา
  1. รายการทุจริตที่โดนไป 25,000 รอบหลัง ยังอยู่กับบัตรเก่า และอยู่ในรายการที่ผมต้องชำระ
  2. รายการที่ผมใช้จริงๆ + รายการทุจริต 17,5ปxx รอบแรก โอนมาบัตรใหม่ ยังไม่รู้ว่าต้องจ่ายรึเปล่า -*-
แล้วที่โทรคุยกะ kbank 3 - 4 รอบ กว่าจะมีเจ้าหน้าที่รับสายมันคือเชี่ยอารายยยยย

สุดท้ายนี้สำหรับรายการที่โดน hack ไปยังไงผมก็จะไม่จ่าย ต้องติดต่อ kbank อีกรอบแล้วคุยให้รู้เรื่องเลย - -" ส่วนเรื่องที่ว่าโดน hack ยังไง อันนี้ก็ไม่รู้ แต่คิดว่าคงโดนที่เวบ hostel world คือ backend เค้าคงโดนเจาะแล้วเอาข้อมูลบัตรผมไปได้แหละ

Comment

Comment:

Tweet

รายงานผลครับ บัตรเครดิต UOB โดนแฮ็คไปใช้จ่ายให้ Google ความเสียหาย 11,5xx บาท เมื่อวันที่ 4 มค. และได้รับการยกเลิกรายการที่ถูกใช้โดยทุจริตในวันที่ 10 มค. ตาม statement ใช้เวลายกเลิกไม่ถึง 1 อาทิตย์
แต่ KBank ทำเรื่องนานจัง

#3 By ohmohm (103.7.57.18|171.7.46.203) on 2013-02-14 20:21

เคยโดนแฮ็คกับบัตร KTC และ UOB มาเหมือนกันครับ โดยของ KTC ไม่ยุ่งยากเลย เพราะมีพนักงานโทรเข้ามือถือมาบอกเลยว่ามีรายการน่าสงสัย ถ้าไม่ได้ใช้จะให้ยกเลิกไหม ก็บอกยกเลิกไปและพอ statement มาถึงก็ไม่เจอรายการโกงมาเรียกเก็บล่าสุดของ UOB พึ่งโดนมาเมื่อวานครับ มี SMS เตือน (และขอบคุณ) ว่ามีการใช้เงินเท่านี้ๆ แต่เราไม่ได้ใช้ พอโทรไป call center UOB ซึ่งรอนานไม่มาก คุยอาการสักพักก็โอนสายไปให้แผนกตรวจสอบทุจริตเลย ซึ่งก็จัดการอายัดบัตรไว้ก่อนและขอให้เรายืนยันว่าไม่ได้ใช้บัตรจริงๆ เดี๋ยวอาจจะต้องมีเซ็นเพื่อยืนยันว่าเราไม่ได้ใช้จะได้ยกเลิกรายการ ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่ statement จะมา เดี่ยวต้องรอดูต่อไป หวังว่าคงไม่ยุ่งยากเหมือนที่คุณ plynoi เจอกับ KBank และขอบคุณที่แนะนำว่าอย่าพึ่งจ่ายให้ตีเรื่องก่อนนะครับ
กระทู้นี้แนะนำเลยว่าถ้าไปเมืองนอกอย่าใช้กสิกร เพราะใช้งานและดูยอดไม่ได้ในบางช่วงเวลา และ call center รอนานมาก
http://topicstock.pantip.com/sinthorn/topicstock/2012/08/I12452954/I12452954.html

#2 By ohmohm (103.7.57.18|171.6.240.41) on 2013-01-05 13:32

เอ่อ... น่ากลัวมากครับ
มีอีกกรณีคือพวกเว็บที่ใช้แต่เลขหน้าบัตร ไม่ได้ใช้ paypal อะไรงี๊
หละหลวมจนน่ากลัว
ก็ทนปวดหัวไปล่ะครับ จนกว่าเขาจะเคลียร์ให้เรา ขยันจี้หน่อยละกัน

#1 By โก๋สิจ๊ะ on 2012-07-14 23:19