The Amazing Spider-Man

posted on 30 Jun 2012 02:14 by plynoi in Movie-Magic directory Entertainment
The Amazing Spider-Man เป็นหนัง Reboot Spider-Manของ Spider-Man ที่แซม ไรมี่กำกับ ส่วนเหตุผลที่ต้อง reboot นั้น ลองไปอ่านกันดูในFilmZickละกันนะครับ

The Amazing Spider-Man Poster

ภาคนี้รีบู๊ทเริ่มใหม่หมดเลยฮะ ไม่เกี่ยวอะไรกับภาค 1-2-3 ของแซม ไรมี่เลย เนื้อเรื่องกล่าวถึง Richard และ Mary Parker พ่อและแม่ของ Peter ที่ต้องหนีอะไรบางอย่างและพา Peter ไปฝากที่้บ้านลุงเบนและก็หายไปเลย Peter เติบโตขึ้นมาเป็นเด็กอ่อนแอ จิตใจดีงาม โดนแกล้งบ่อยๆ วันนึงเค้าพบแฟ้มลับของพ่อเค้าที่มีสมการอะไรบางอย่าง เค้าจึงไปตามสืบเรื่องของพ่อเค้ากับ Dr Curtis Connors เพื่อนของพ่อเค้าที่ทำงานที่ Oscorb (ของ Gwen Stacy สุดท้าย Dr Curtis ก็กลายเป็น The Lizard จากสมการของพ่อเค้าและออกอาละวาด พ่อของ Gwen ก็เป็นนายตำรวจที่ต้องการจะจับ Spider-Man

ภาคนี้คงอดที่จะเทียบกับภาค 1 ของแซม ไรมี่ไม่ได้ ภาคนี้ยังคงสนุกเหมือนเดิม (ไม่ได้สนุกกว่าหรือน้อยกว่าแต่อย่างใด) เนื้อเรื่องเป็นวัยรุ่นขึ้น Action สนุกขึ้น Spider-Man มีพลังน้อยลง ดูอ่อนแอขึ้นมาก ดูเป็นมนุษย์ในแง่ "อ่อนแอ" มากขึ้น กว่าจะลองผิดลองถูกจนกลายเป็น Spider-Man เต็มตัวก็ล่อไปท้ายๆ เรื่อง (แต่ก็ลุ้นสนุกดี)

อีกส่วนที่ต้องอดเทียบไม่ได้คือ หนังของแซมไรมี่จะมีประเด็น "ความรับผิดชอบของพลัง"+"รักสามเส้า"+"สู้กับผู้ร้าย" และเดินเรื่องแบบ เริ่มต้นตื่นเต้น --> กลางเอื่อย --> ตอนจบสนุก ขณะที่ภาคนี้ลดทอนประเด็นดราม่าในแง่ปัญหาชีวิตส่วนตัวของ Peter น้อยลง มันเลยเหลือ "ความรับผิดชอบของพลัง"+"สู้กับผู้ร้าย" ทำให้เนื้อเรื่องกระชับขึ้น เดินเรื่องเร็วขึ้น ผู้ร้ายเก่งดี ไม่มีช่วงเอื่อยๆ แต่ก็รู้สึกว่าชีวิต Peter มันจะดูง่ายไปหน่อยป่าววะ ทั้งได้แฟนแบบง่ายๆ (ก็มันหล่อสาดดดดซะ) ชีวิตดูจะไม่มีปัญหาอะไร (ไม่สมกับความเป็น Spider-Man ที่ปราบผู้ร้ายไปในหัวก็คิดว่ากูจะเอาตังค์ที่ไหนไปจ่ายค่ายเทอม) อีกอย่างที่ไม่ชอบใจคือความซึ้งในเรื่องราวครอบครัวของลุงเบน-ป้าเมย์-Peter มันน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ประเด็นเรื่องความรับผิดชอบต่อพลังยังคงเป็นประเด็นหลักใน Spider-Man ไม่ว่าจะภาคไหน ภาคนี้ถูกขับเน้นให้เด่นชัดขึ้นกว่าเก่าด้วยการที่ Spidy ไล่ล่าเหล่าร้าย (ที่ฆ่าลุงเบน) ด้วยความแค้นในต้นเรื่องจนกระทั่งได้คำเตือนจากพ่อของ Gwen ว่า "Spider-Man ไม่ใช่ทำเพื่อพิทักษ์คุณธรรม แต่ทำเพื่อระบายความแค้น" จนกระทั่งเค้าได้มีโอกาสช่วยคนจริงๆ แต่จะว่าไปมันก็ซึ้งเท่าตอนลุงเบนพูดในภาคแซมไรมี่ไม่ได้อะนะ

สรุปครับ The Amazing Spider-Man ประเด็นซึ้งน้อยลง มีฉากน่าเบื่อน้อยลง สนุกเหมือนเดิม ^^ อ้อ 3D ไม่จำเป็นนักนะครับ

เกร็ดเล็กน้อย:
- Flash Thompson ประทับใจในความเสียสละของ Spider-Man ภายหลังไปเป็นทหารและเสียขาทั้ง 2 ข้างในสงคราม ตอนนี้เขาเป็นสมาชิกของ Secret Avengers ในฐานะร่างต้นคนปัจจุบันของ Venom
- Gwen Stacy ในเรื่องจริงๆ มาชอบ Peter ตอน Marry Janeโผล่มา "ยั่ว" Peter เล่นๆ ภายหลังเธอตายด้วยน้ำมือของ Green Goblin

ตอนกลับเพิ่งรูว่าผมไปดูรอบเดียว โรงเดียวกับพี่ @PatSonic พี่เค้าเขียนรีวิวไว้เช่นกัน

Comment

Comment:

Tweet

3 คนแล้วที่บอกว่า 3D คุ้ม  และ 2 คนแล้วที่บอก 3D ไม่จำเป็น
 
เราจะทำยังไงดี...

#1 By NinkungZ on 2012-06-30 02:18