Diablo III

posted on 04 Jun 2012 21:30 by plynoi in Tech directory Entertainment, Tech
Diablo III คือภาคต่อของเกมเทพจากค่าย Blizzard ที่ออกห่างจากภาคที่แล้ว Lord of Destruction ถึง 12 ปี!

Screenshot007

ภาคนี้กล่าวถึง 20 ปีให้หลังจากเหตุการณ์ในภาค LoD ที่เรากำจัด 3 พี่น้อง Prime Evil อย่าง Mephisto, Baal และ Diablo ลงได้ อยู่ๆ ก็มีอุกกาบาตตกในเมือง new Tristram (เมืองนี้แม่งโคตรซวยตลอดกาล) และเหล่าปีศาจก็ออกอาละวาด ผู้กล้าอย่างเราต้องออกหน้ามา click เมาส์รัวๆ ปราบปีศาจอีกครั้ง

Screenshot026

ภาคนี้เป็นภาคแรก (อย่างเป็นทางการ) ที่ไม่ได้โดยทีมงานสร้างชุดเก่าอย่าง Blizzard North แม้ว่าพื้นฐานจะเป็นเกมส์ Action RPG แนวๆ click & slash เหมือนภาคเก่า แต่ว่ามันหาใช่เหล้าเก่าในขวดใหม่อย่าง Star Craft II แต่อย่างใดครับ
  • ภาคนี้ไม่มีแบ่งเป็น mode offline online แล้ว จะเป็น online 100% ตลอดเวลา (ต้องต่อเนต log in เข้า Battle.net ตลอดเวลา) แต่ว่าจะเล่นแบบเล่นคนเดียวก็ได้ จะไป join เพื่อนก็ได้ เห็น status,achievement ของเพื่อนตลอดเวลา เพื่อนจะมา join คุณก็ได้ (ตั้งปิดเปิดได้) สรุปมันคือเกม online ที่ทำตัว "เสมือน" เล่น story mode นั่นเอง Party จากสูงสุด 8 คน เหลือแค่ 4 คน
  • ระบบ HP/MP เปลี่ยนใหม่หมดเลย กลายเป็นต้องโจมตีศัตรูเพื่อเพิ่มค่า furry ขึ้นมาใช้ท่าพิเศษ หรืออย่างอาชีพก็มี MP สองค่า บางค่าต้องโจมตีศัตรู บางค่าจะ autogen เราต้องเลือกใช้ท่าการโจมตี (เมาส์ซ้าย) ให้เหมาะสมเพื่อ generate ค่า MP ผลคือเกมเน้นเค้าไปซัดขึ้นเยอะ
  • ไม่มีการ up skill และค่า stat อีกต่อไป เกมจะ auto up ให้เมื่อ level up เลยทำให้อิสระหายไปเยอะ (จากที่ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้ว) แต่ก็ทดแทนด้วยการต้องเลือก skill+rune (rune คือเพิ่ม feature พิเศษให้ skill activate ได้ 1 อันต่อ 1 skill) ให้ถูกที่ ถูกเวลา ถูกจังหวะ ไม่มี skill+rune ไหนที่ใช้ได้ตลอด หมดปัญหา up stat/skill ผิด กลายเป็นมาปวดหัวกับการเลือก skill กะ rune แทน
  • มีระบบประมูลมาให้ สนุกดี ไปๆ มาๆ สนุกกว่าเล่นเกมเสียอีก :p ได้ทั้งเงินในเกมและเงินจริง
  • potion มี cooldown จะกดเพิ่มพลังรัวๆ ก็ไม่ได้ ท่า skill ต่างๆ ก็มี cooldown กดรัวๆ ไม่ได้อีก จะเพิ่มพลังทีต้องคิดดีๆ แต่โชคดีที่ฆ่าศัตรูแล้วมี health grobe มาให้ เล่นแล้วกดดันดี
  • ระดับความยากเพิ่ม Inferno ขึ้นมา
  • หีบใส่ของนี่มีมาให้แค่ 2 แถว เราต้องเสียเงินซื้อจนเต็มหีบแล้วต้องเสียตังค์ซื้อ tab เพื่อขยายที่เพิ่มอีก แม่มมม
  • ทุกตัวละครที่เราสร้างจะแชร์หีบและเงินกัน ^^ ดีๆ
Screenshot033

สรุปแล้ว Diablo III ถือว่าเป็นเกมส์ใหม่ที่จับ charector, ธีม, เพลงประกอบของ Diablo มาใส่ไว้นั่นเอง

ข้อเสียอันร้ายแรงก็คือการที่มันต้องต่อ net ตลอดเวลา มันเลยมีทั้งๆ เล่นไป net ผมหลุดเอง ไม่ก็โดนดีดมาจาก server เอง หรือ server ล่มเป็นวันทำให้เซ็งฉิบหาย ตัวเกมส์ก็สั้นลง แผนที่ gen เองสู้ของเก่าไม่ได้เลย แถมเนื้อเรื่องก็ไม่เนียนเท่าไหร่ เหมือนแถๆ ไปให้มันต่อจากภาค LoD ซะงั้น

Screenshot011

นอกเหนือจากข้อเสียข้างต้น มันยังเป็นเกมที่สืบทอดความมันเล่นติดพัน เข้าถึงง่าย เล่นข้ามวันข้ามคืนไม่ต้องกินไม่ต้องนอนกัน เสาร์-อาทิตย์,หลังเลิกงานไม่ต้องทำห่าไรนอกจากเล่นเดียโบเหมือนภาคเก่าๆ ยิ่งภาคนี้เล่นหลายคนได้มากขึ้นทั้ง join เพื่อน invite เพือนหรือไป join public game ของชาวบ้านยิ่งติดพัน ชนิดขออีกนิดน่า อีกนิด รู้ตัวอีกทีก็เช้าทำนองนี้

Screenshot014

Screenshot017

อีกอย่างคือระดับความยากที่โหดขึ้นมากทดแทนตัวเกมที่สั้นลง แค่ความยากระดับ nightmare นี่ก็ตายกันเป็นสิบๆ รอบแล้ว ตร Champion, Elite, พวกโซ่แม่มโหดกว่า boss อีกสาดดดด เป็นเกมตายบ่อยมากกก และก็ยังเล่นต่อเพื่อที่จะฆ่าแม่มให้ได้

Screenshot002
Boss Act II แม่มยากที่สุดในเกมแล้ว

Screenshot008

สรุปแล้ว Diablo III ยังคงเป็นเกมที่สนุกสาดๆ ล้างผลาญเวลา ทำลายสุขภาพและหน้าที่การงานของคุณ (นอนดึกตื่นสายไปทำสายแต่รีบกลับบ้านมาเล่นต่อ)ได้อย่างไม่รู้จบในการเล่นมัน มันทำให้คุณรู้ตัวว่าตัวเองแก่เพราะร่างกายและเวลาคุณไม่ไหวที่จะเล่นข้ามวันข้ามคือเหมือนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว T^T

ป.ล. ฉาก Credit มี Speical Thank Blizzard North แล้วขึ้นชื่อพนักงาน Blizzard North มาให้ โคตรซึ้งอ่ะ
ป.ล. 2 ถ้าคุณโหยหาอะไรแบบ Diablo II/LoD แนะนำ Torchlight ผู้สืบทอดจิตวิญญาณของ Diablo II (เพราะเกม designer คนเดียวกัน เล่นแล้วเหมือนมันคือ Diablo 2.5) และกำลังจะมีภาค 2 แล้วด้วย

Comment

Comment:

Tweet

ผมไม่ชอบตรงมันต้องต่อเน็ตอะ
เหมือนเผด็จการว่า ตัวเองเป็นเจ้าของ "ชื่อเกม"
แล้วจะทำอะไรก็ได้sad smile
ตรง ป.ล. 2 เหมือนเอ็นทรี่จะพังนะ

#1 By NinkungZ on 2012-06-05 06:18