The Hunger Game

posted on 15 Apr 2012 21:07 by plynoi in Movie-Magic directory Entertainment, Diary
ออกตัวก่อนว่าผมเข้าไปดู The Hunger Games ด้วยอคติเต็มหัวว่า "แม่ม Battle Royale ชัดๆ"

The Hunger Game Poster

หนังเรื่องนี้เล่าถึงอนาคตแบบ ดิสโทเปีย ที่ประเทศอเมริกาล่มสลาย เหลือเพียง นครหลวงสุดไฮเทคที่เรียกว่า Capital และเขตปกครองอีก 13 เขต แต่ละเขตก็จะทำหน้าพี่ผลิตสิ่งต่างๆ กันทั้งเครื่องเพชร (เขต 1) แร่ธาตุ (เขต 12) แต่ละเขตจะผลิตสิ่งจำเป็นต่างๆ สำหรับ Capital แล้วป้อนให้ Capital โดยที่ Capital ไม่ได้ทำห่าไรเลยนอกจากใช้สิ่งที่ 13 เขตส่งมาให้ไปวันๆ จนกระทั่ง 13 ทนไม่ไหว ปฏิวัติแต่ไม่สำเร็จ ถูกถล่มเละทั้งเขต Capital กลัว เขตอื่นๆ จะเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เลยสั่งให้แต่ละเขตส่งเครื่องบรรณาการมาเขตละ 2 คน (วัยรุ่นอายุ 12 - 18) แล้วมาให้เล่นเกมส์ เอาตัวรอด จะฆ่ากันจะยังไงก็ให้เหลือคนเดียว แถมยังถ่ายทอดสดไปยังทั้ง 12 เขต เพื่อถ่ายทอดความมั่นคงและศีลธรรมอันดีงามของ Capital ไปให้ครบทุกเขตการปกครอง ปีนี้นางเอกของเราอย่างแคตนิส อาสาไปแทนน้องสาวตัวเองที่จับฉลากได้ ส่วนตัวแทนอีกคน จากเขตของเธอคือชายหนุ่มชื่อพีต้า ผู้แอบชอบเธออยู่ข้างเดียว

เนื้อเรื่องนั้นเหมือน Battle Royale แค่เรื่องรัฐบาลเผด็จการกับเรื่องเกมส์การฆ่าครับ นอกนั้นไม่เหมือนกันเลย การแข่งขันใน The Hunger Game ทำเหมือนรายการ Reality Show มากกว่า จะมีการนำเครื่องบรรณาการทั้ง 24 คนไป "ชุบตัว" ออกงาน คุยสัมภาษณ์เพื่อ เรียกคะแนนนิยมจากคนดูใน Capital และสปอนเซอร์ เพื่อที่ระหว่างการแข่ง ยิ่งคุณได้สปอนเซอร์ดีๆ รวยๆ เยอะๆ คุณจะได้ความช่วยเหลือทั้งยา อาหาร อาวุธจากนอกสนาม นอกจากนี้กติกาของเกมส์คือ "อยู่รอดให้เหลือคนเดียว" ดังนั้นการฆ่ากันเองจึงไม่ใช่ทางเลือกเดียว ของเกมส์เหมือน Battle Royale (ที่กำหนดกติกาคือ "มึงต้องฆ่ากันเอง") การซ่อนตัว เอาตัวรอดในป่า หนีคนอื่นๆ ขณะที่คนอื่นๆ ตายจากภัยธรรมชาติ ขาดน้ำขาดอาหาร หรือกระทั่งภัยจาก Game Maker ที่จะสร้างอะไรมาฆ่าผู้แข่ง แต่ยังไงการฆ่ากันเองก็หนี้ไม่พ้นหรอกนะ

เรื่องนี้ไม่ได้เน้นอารมณ์ของการฆ่ากันมากนักครับ มันคนละแนวกับ BR ชัดเจน เรื่องนี้เน้นการประชดประชัน, การวิพาษณ์และต่อต้านระบบ Capital เน้นเรื่องการเอาตัวรอด และดราม่ารักสามเศร้าระหว่างแคตนิสกับพีต้า รวมไปถึงตัวแคตนิสเองที่ต่อต้านระบบและตัวเกมส์การแข่งขัน ส่วนตัวถือว่าเรื่องนี้เป็นหนังที่ดูสนุก ดูแล้วอยากดูภาคต่อคือ Catching Fire และ Mockingjay เร็วๆ เพราะหนังวางเนื้อหาแบบมีต่อได้น่าสนใจมาก แต่ที่ผิดหวังเล็กๆ คือ กะไปดูเกมส์การฆ่ากันแบบสะใจและหดหู่แบบ BR ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีให้ แต่ก็ได้อีกอารมณ์นึงมาแทน

สรุป สนุกครับ ^^

Comment

Comment:

Tweet