วัก่อนไปดูหนังเรื่อง Hugo "ปริศนามนุษย์กลของฮิวโก้" แบบ 3D มาครับ เรื่องนี้ไปดูเพราะมีเพื่อนแนะนำว่า "ภาพสวยมากกก ต้องดูแบบ 3D เท่านั้น" เลยไปดูโรง 3D ที่พารากอน โดยรู้แค่ว่ามันเป็นหนังได้รับเสนอชื่อให้เข้าชิง 11 รางวัลออสการ์และกำกับโดย Martin Scorsese ที่เคยดูแค่ Gangs of Newyork กับรู้ว่าลุงแกกำกับ The Departed ได้มีคนด่าว่าห่วยกว่า Infernal Affairsหนังเล่าถึงอูโก้ (hugo) เด็กกำพร้า (พ่อตาย แม่ตาย ลุงทิ้ง -- สุดท้ายก็ตายห่าไปอีกคน) แอบ "ทำงาน" ไขลานนาฬิกาในสถานีรถไฟเมืองปารีส เค้าคอยขโมยของเล่นรวมถึงกลไก ฟันเฟืองต่างๆ ของลุงร้านของเล่นของลุงจอร์ช (Georges Méliès) เพื่อไปซ่อมหุ่นกลที่เค้ากับพ่อร่วมกันซ่อมก่อนที่พ่อเค้าจะจากไป ทิ้งไว้แค่สมุดบันทึกการทำงานของหุ่นที่พ่อเค้าเขียนไว้เป็นแผนการซ่อม จนกระทั่งวันนึงลุงจอร์ชจับเค้าได้ และเห็นแผนการซ่อมอันนั้น หลังจากนั้นชีวิตของอูโก้ ลุงจอร์ชผู้มีความหลังฝังใจก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

หนังเรื่องนี้เป็นหนังดราม่าครับ เนื้อหารวมๆ เดาว่าน่าจะเป็นการสดุดีและเชิดชูผู้บุกเบิกแห่งวงการหนังตั้งแต่ยุคขาวดำ/หนังเงียบ (ในเรื่องย่อข้างบนไม่มีบอกเลยใช่ม่ะ อิๆ) โดยเล่าผ่านตัวละครอย่างปู่จอร์ช หนังยังแอบๆ ด่าสงครามว่ามันทำลายความฝัน ทำลายชีวิตของคนเราได้แค่ไหน แน่นอนว่าผมเองก็ไม่ใช่คอหนังดราม่า แต่เรื่องนี้มันก็ดูสนุกนะครับ มีมุขตลกเล็กๆ น้อยๆ มาแทรกความดราม่าของมัน กับได้เห็นความเจ๋ง ความตื่นตาของหนังสมัยโบราณ ก็เลยดูสนุกครับ

สิ่งที่เจ๋งที่สุดอีกอย่างของเรื่องนี้คือภาพครับ มันเป็น 3D ที่สวยและเนียนมากกก 3D คุ้มค่าทุกฉาก พวกฉากบรรยากาศในสถานีรถไฟพื้นๆ นี่แหละครับ ทำ 3D ออกมาได้สุดยอดเลย (ส่วนตัวผมว่าความเป็น 3D มันเหนือกว่า Transformer ด้วยซ้ำ) งานศิลป์เรื่องนี้สุดยอดจริงๆ เลยครับ

สรุปแล้ว มันอาจจะเป็นดราม่าที่ไม่ได้ถูกใจทุกคน แต่ผมก็ยังชอบนะ

Comment

Comment:

Tweet

ผมอ่านนิยายเรือ่งนี้เมื่อนานมาแล้วชอบมากครับ
แต่ยังไม่ได้ดูหนังสักที สงสัยต้องไปดูบ้าง

#2 By sage_nu on 2012-02-27 14:00

ยังไม่ได้ไปดูเลยค่ะ เนื้อหาน่าดูนะคะ ^^

#1 By umbrellabear on 2012-02-26 22:52