โปเยโปโลเย 2011

posted on 14 Dec 2011 22:21 by plynoi in Movie-Magic
ปีนี้จริงๆ แล้วมีหนังของหวังจู่เสียน ได้รับการ remake 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ A Chinese Ghost Story (ชื่อไทยที่คุ้นๆ ก็โปเยโปโลเยนั่นเอง) (อีกชื่อคือ A Chinese Fairy Tale) เรื่องถัดมาคือ ตำนานเดชนางพญางูขาวที่เคยรีวิวไปแล้ว เข้าไทยแล้ว ส่วน โปเยโปโลเย 2011 นั้น จนบัดนี้ยังไม่มีการฉายแต่อย่างใด จนต้องดิ้นรนหาวิธีมาดูให้ได้ - -"

A Chinese Ghost Story 2011

เรื่องนี้ remake มาจาก โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า (จะเรียกว่า โปเยโปโลเย 1987) ที่เป็น version สุด classic ที่สุดแล้ว ได้น้องหลิวอี้เฟย(น่าร๊ากกกก) มาแสดงเป็นผีสาวแสนสวย บทเดียวกับตำนานอย่างหวังจู่เสียนเคยเล่นไว้ภาคนี้ remake แบบตีความใหม่หมดครับ (อ่านพบว่าผกกบอกหลิวอี้เฟยว่าให้เล่นให้เป็นตัวของตัวเอง อย่าไปติดภาพหวังจู่เสียนมาเด็ดขาด) เนื้อเรื่องกลายเป็นผีสาวของเราจริงๆ นั้นเคยรักกับนักปราบผีสมัยหนุ่มๆ แต่ด้วยความรักระหว่างคนกับผี (ยิ่งเป็นมือปราบมาร) เป็นไปไม่ได้ นักปราบมารเลยเลือกที่เก็บความเสียใจไว้เอง แล้วใช้มีดเทวดาทำลายความทรงจำผีสาว ด้วยเหตุนี้ทำให้เค้าไม่มีมีดเทวดาในการกำจัดมารต้นไม้พันปี เลยทำได้แค่ผนึกมันไว้ ซึ่งมันก็ดันไปอยู่ในป่าที่ผีสาวอยู่พอดี มันคุมวิญญาณพผีสาวและผีตนอื่นไว้ หลอกล่อยั่วยวนผู้ชายมาดูดพลัง และวันดีคืนดีพ่อพระเอกของเราก็โผล่มา ส่วนนักปราบผีที่ยังรักและคอยดูแลผีสาวอยู่ห่างๆ ก็ต้องคอยช่วยพระเอกและผีสาวซะงั้น ....

A Chinese Ghost Story 2011

ส่วนที่ดีที่สุดของภาคนี้มีสองอย่างครับ อย่างแรกคือเนื้อเรื่องที่ remake ใหม่ไอเดียดีมาก หนังเน้นประเด็น รักสามเศร้า-รักที่ไม่อาจลืม-รักที่ต้องเสียสละได้ดีมาก โดยเฉพาะคู่นางเอก-นักปราบมาร (แสดงโดยกู่เทียนเล่อ) กู่เทียนเล่อเล่นได้ดี น่าสงสารมาก แสดงความเจ็บปวดที่ต้องเสียคนรักและยังต้องคอยปกป้องความรักของทั้งคู่ได้ดีมากๆ หนังยังทิ้งคำถามแบบปลายเปิดเกี่ยวกับการตัดสินใจของกู่เทียนเล่อได้ดีครับ

อีกอย่างคือน้องหลิวอี้เฟยครับ ขณะที่ 1987 นั้นหวังจู่เสียนสวยมากกก สวยที่สุด สวยจนลืมหายใจ น้องหลิวก็น่ารัก น่ารักมากกกก น่ารักที่สุด น่ารักจนลืมหายใจ ถือเล่นเป็นผีสาวแสนซนที่น่ารัก บอบบาง น่าถนุถนอม ใช้สเน่ห์แบบน่ารัก ใสๆ แบ๊วๆ ยิ้มหวานๆ ไม่ได้ show sexy ร้อนแรงใจเต้นแบบหวังจู่เสียน แต่เธอก็เล่นบทยั่วยวน บทที่ต้องโปรยสเน่ห์ได้แบบน่ารักๆ sexy เล็กๆ อิงแอบบหน่อยๆ ของเธอเป็นอย่างดี สรุปว่าเธอสอบผ่านกับบทนี้แบบได้ใจไปเลย โคตรน่าร๊ากกกก

A Chinese Ghost Story 2011

ข้อเสียก็คืออย่างอื่นนอกจากสองอย่างที่บอกไปครับ พระเอกพยายามจะเล่น (และวางบท) ให้เหมือนเลสลี่ จาง แต่ยังไม่ถึงขั้น ไม่น่าจดจำได้ๆ บทไม่ส่งใดๆ ไม่มีเคมี ความเข้ากันใดๆ กับหลิวอี้เฟย ไม่เหมือนเวอร์ชั่น 1987 ที่เคมีระหว่างหวังจู่เสียนกับเลสลี่ จางนี่สุดๆ ไปเลย ตัวเรื่องจริงๆ เน้นหนักและให้เราลุ้นเรื่องราวระหว่างหลิวอี้เฟยกับกู่เทียนเล่อมากกว่าว่าจะจบยังไง ตัวหนังเองก็ดูไม่สยอง ไม่ตลก ไม่โรแมนติก ไม่ sexy เท่า 1987 (Love scene เป็นแบบกุ๊กกิ๊กๆ น่ารักมากกว่า ไม่มีฉาก love scene ที่น่าจดใจใดๆ นัก) คือเป็นหนังแนวดราม่ารักไม่สมหวังมากกว่า

สรุปแล้วผมยังชอบ version ปี 1987 มากกว่า คือ 2011 สนุก (ในหนังแบบดราม่า รักไม่สมหวัง ผมชอบมากกว่านางพญางูขาว 2011 อีกนะ) แต่ 1987 มันครบรสกว่า ดูสนุกกว่าครับ

Comment

Comment:

Tweet

สงสัยต้องดูซะหน่อยละ ปกติเฉยๆ กับหลิวอี้เฟย

#1 By dog mulder on 2011-12-14 22:55