ข่าวร้าย

posted on 06 Oct 2011 21:37 by plynoi in Life
เมื่อสองวันที่ผ่านมา มีข่าวร้ายผ่าลงมาชนิดไม่คาดฝัน ชนิดที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น แม้ผมเองจะไม่ได้เป็นผู้สูญเสียจากข่าวร้ายนั้น แต่ก็ทำให้หวั่นใจและใจเสียอยู่เยอะเหมือนกัน ยิ่งมีเพื่อนที่รู้จักได้รับผลกระทบ (แม้ว่าตัวเค้าเองจะไม่โดน) แต่การได้คุยกับเพื่อนได้รู้ว่าเพื่อนเสียกำลังใจไปมากมายนั้น มันก็ทำให้ผมเศร้าเหมือนกัน

ข่าวร้ายนี้แพร่ไปรวดเร็วใน Social Network (ไม่ใช่หนัง) ผมเห็นข้อความให้กำลังใจมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นคำคมต่างๆ ประเภท Change= Opportunity, สิ่งใหม่ๆ กำลังจะมา, พรุ่งนี้จะเป็นวันของคุณ ฯลฯ

จริงๆ ผมก็ไม่ได้อะไรนะ แต่บางครั้งผมรู้สึกว่าคำคมต่างๆ บางทีถ้าออกมาจากคนที่ไม่ได้เป็นผู้สูญเสียโดยตรง อยู่ใน safe zone บางครั้งมันก็เหมือนคำคมที่พูดลอยๆ แต่ทำไม่ได้จริงๆ (ผมรู้สึกของผมคนเดียวนะ) คือผมเคยคุยกับคนที่เสียใจมาคน ส่วนใหญ่ก็จะเป็น "มึงไม่โดนแบบกูมึงก็พูดได้" หรือ "มึงไม่ใช่กูมึงไม่รู้อะไรหรอก" คืออารมณ์เค้าไม่ต้องการคำคม เค้าต้องการใครสักคนให้ระบาย ให้พูดอะไรแค่คำสองคำที่เหลือคือฟังเค้า แม้ว่าคำคมทั้งหลายมันจะเท่ห์ เป็นสัจธรรมและให้กำลังใจ แต่บางครั้งในบางอารมณ์ มันไม่แน่ว่าจะสามารถปลอบประโลมใจหรือเข้าถึงผู้สูญเสียได้ อันนี้ผมคิดเองเออเอง

สำหรับผมนั้น สิ่งที่ผมทำได้ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นคำปลอบใจได้รึเปล่า แต่มันไม่น่าจะนับเป็นคำคมแน่นอนคือ การพูดคำว่า "เสียใจด้วยนะ" (ถ้าเป็นเพื่อนสนิทมากๆ หน่อยก็จะมีแถม "สู้ๆ เค้าเว้ย" มาเพิ่มอีกคำ)

Comment

Comment:

Tweet

คนที่เค้าเสียใจเค้าไม่ต้องการคำปลอบใจ แต่เค้าต้องการกำลังใจน่ะค่ะ

#2 By imagine on 2011-10-06 23:53

จริงค่ะ บางทีแค่นั่งฟังก็เพียงพอ

#1 By turtlesealand on 2011-10-06 22:56