อุโมงค์ผาเมือง

posted on 19 Sep 2011 23:19 by plynoi in Movie-Magic
อุโมงค์ผาเมือง เป็นหนังไทยที่ผมอยากดูตั้งแต่ตอนเห็นตัวอย่าง หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากบทละครเวทีเรื่อง "ราโชมอน" ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นราโชมอนของ ริวโนะซุเกะ อะคุตะกะวะ อีกต่อนึง ไม่ได้ดัดแปลงมาจากฉบับภาพยนต์สุด classic ของอากิระ คุโรซาวา แต่ตอนต้นของหนังเองก็บอกว่าเรื่องนี้อุทิศให้แก่ทั้งหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์, อากิระ คุโรซาวา และริวโนะซุเกะ อะคุตะกะวะ

อุโมงค์ผาเมือง

ตัวหนังเปลียนเรื่องราวจากญี่ปุ่นมาเป็นนครผาเมืองแห่งอาณาจักรเชียงแสน เกิดคดีฆาตกรรมขุนศึกเจ้าหล้าฟ้าและข่มขืนแม่หญิงคำแก้วเมียสาวสวยของขุนศึก แม้จะจับคนร้ายโจรป่าสิงห์คำได้ แต่การให้การในชั้นศาลทำเอาทุกคนมึนตึ๊บเพราะว่า
  1. โจรป่าสิงห์คำ : ยอมรับว่าตัวเองข่มขืนแม่หญิงคำแก้ว และดวลกับขุนศึกอย่างสูสีก่อนจะชนะและฆ่าขุนศึกตาย
  2. แม่หญิงคำแก้ว : ยอมรับว่าตัวเองโดนขืนใจ แต่ออกตัวช่วยสามีจากการโดนโจรฆ่า แต่สามีกลับไม่ชายตามองหรือพูดคุยกับเธอเลย เธอจึงโมโหไม่ได้สติและฆ่าขุนศึกเอง!!!
  3. ขุนศึกผ่านคนทรง : บอกว่าตนเองฆ่าตัวตาย เพราะทนไม่ได้แม่หญิงคำแก้วโอนเอียงไปรักโจรป่าแทน!!
เหตุการณ์ชวนงงได้รับการเล่าโดยพระอานนท์และชายตัดฟืน(คนพบศพ) ให้สัปเหร่อฟังครับ พระอานนท์เห็นการโกหกกันไปมาเลยหมดศรัทธาในตัวมนุษย์จนคิดจะสึก แต่ 3 คนนี้ใครคือคนเล่าเรื่องจริง และทำไมคนอื่นถึงต้องโกหก พระอานนท์จะสึกมั้ย ก็ต้องไปดูกัน

จุดเด่นของหนังสไตล์ราโชมอนคือการเล่าเรื่องเหตุการณ์นึงที่มีจุดเริ่มต้นกับจุดจบตายตัวผ่านคำบอกเล่าและสายตาตัวละครแต่ละตัว โดยแต่ละคนจะมีมุมมอง เหตุผลและเหตุการณ์ตรงกลางที่ต่างกันไป และทุกคนเล่าเข้าข้างตัวเองทั้งนั้นครับ เรื่องนีก็เช่นกัน จุดเด่นของเรื่องแนวๆ นี้คือจะปล่อยให้คนดูคิดเอาเองว่าอันไหนจริงอันไหนโกหก ถึงจะมีบทสรุปก็คลุมเครือ เว้นที่ว่างให้คิดต่อ แต่ข้อเสียของเรื่องนี้คือบทสรุปที่ค่อนข้างฟันธงไปหน่อย (แม้มันจะฮาก็เหอะ) ส่วนเรื่องการแสดงที่เวอร์ๆ ที่หลายๆ คนไม่ชอบ ผมก็กลับไม่ได้รู้สึกอะไรนะ อีกอย่างคือหนังออกตัวว่าเป็นราโชมอน ทำให้เราค่อนข้างจะเดาได้ว่า 3 คนเรื่องมันจะเป็นแบบไหน

จุดเด่นของเรื่องนี้จริงๆ คือนักแสดงหลักทั้ง 3 คน คืออนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม, พลอย เฌอมาลย์ และดอม เหตระกูลครับ ทั้ง 3 คนเล่นได้ดีมากๆ โดยเฉพาะ 3 บทบาทในตัวละครเดียวกัน เล่นได้เนียนมากๆ พลอยก็โคตรสวยยยยยย พวกฉาก คอสตูมต่างๆ ก็ดูสวยเรียบง่ายดี ไม่เน้นอลังๆ แต่ผมชอบแฮะ ^^ ฉากบู๊อนันดานี่ ท่าชักดาบที่ท่านเท่ห์โคตรๆ ฮะ

ตัวหนังนั้นถ่ายทอดเรื่องราวธรรมะ กิเลศ และการเข้าข้างตัวเองไม่ว่าจะมุมมองก็เรื่องต่างๆ และการถ่ายทอดให้คนอื่นผ่านทางบทสนทนาระหว่างสัปเหรอ ชายตัดฟืนและพระหนุ่ม แม้ว่าตัวหนังจะทำให้เดาได้ตั้งแต่แรกๆ ว่าสัปเหร่อจะเป็นคนที่รู้ข้อนี้ของมนุษย์ดีที่สุด แต่ก็ยังทำออกมาได้น่าติดตามว่าสุดท้ายบทสรุปของสามคนนี้จะเป็นอย่างไร แต่มันทำให้น้ำหนักของเรื่องราวระหว่างโจร ขุนศึกและเมียมันเทมาด้านนี้มากไปหน่อย

สรุปแล้วมันก็เป็นหนังที่ดูสนุกนะครับ ผมชอบนะ ตีแผ่เรื่องราวของการเข้าข้างตัวเองทั้งการรับรู้และการถ่ายทอดได้ดี

แต่เคืองที่มือดอมบังก็ครับ!!!!

Comment

Comment:

Tweet

หำลังรอมาสเตอร์big smile

#1 By Wวาดเล่นN on 2011-09-19 23:46