รักจัดหนัก

posted on 27 Aug 2011 20:01 by plynoi in Movie-Magic
วันนี้ด้วยความอนุเคราะห์ของ @kengggg และ OpenDream วันนี้เลยได้มีโอกาศไปดูหนัง "รอบก่อนสื่อ" อย่างรักจัดหนักครับ

รักจัดหนัก Poster

ไปดูที่โรงถ่ายกันตนาแถวๆ เหม่งจ๋าย เป็นโรงเล็กๆ ในสตูดิโอของกันตนา ประมาณโรงฉายหนังภายในของกันตนาเอง เอาเข้าจริงๆ ไอ้ @kengggg ดันไม่โผล่มา โผล่มาแต่ @ipats เลยเข้าไปดูกันสองคนด้วยความสงสัยตลอดว่า "ทำไมกรูเข้ามาดูหนังเรื่องนี้ได้วะ" "ถ้าเค้าถามว่าเป็นใครจะตอบว่าอะไรดี!!!" เพราะคนอื่นๆ เหมือนรู้จักกันหมดเลย

หนังเรื่อง "รักจัดหนัก" นี้เปิดตัวด้วยตัวอย่างที่ล่อให้คนอยากไปดูมากที่สุด คือคิดว่ามันเป็นหนังวัยรุ่นลามก ทะลึ่งออกแนวอเมริกันพาย (บางคนอาจจะคิดว่าเป็น R นิดๆ บางคนอาจจคิดว่าเป็นหนังวัยรุ่นกุ๊กกิ๊กทะลึ่งเล็กน้อยไปเลยก็ได้ แต่ดูจบแล้วบอกได้เลยว่า ไอ้พวกที่หวังลามกมึงเก็บตังค์ไปซื้อ Sex and Zen DVD ดีกว่า เพราะผิดหวังในแง่นั้นแน่ๆ 555555 เพราะจริงๆ หนังมันประมาณแนวๆ Juno ครับ

หนังเล่าถึงชีวิตวัยรุ่น 3 กลุ่ม ( 2 คู่ 1 คน) เนื้อเรื่องไม่เกี่ยวกัน สิ่งที่ทั้ง 3 กลุ่มต้องเผชิญคือการ "ท้องในวัยเรียนโดยไม่ได้ตั้งใจ" เหมือนกัน 2 ใน 3 ของตัวละครนี่ซัดครั้งแรกก็ท้องแล้วด้วยซ้ำ ทั้งเรื่องราวของ คู่แฟนวัยเรียนที่เพิ่ง ent ติด ไปฉลองที่เสม็ดแล้วก็เสร็จกันทุกราย ผลสุดท้ายฝ่ายสาวประจำเดือนไม่มาสองอาทิตย์เลยสติแตกกันทั้งคู่, เรื่องของคู่รักที่ฝ่ายหญิงท้องตั้งแต่อายุ 17 อุ้มท้องมา 7 เดือนโดยทั้งคู่อาศัยในบ้านของฝ่ายหญิงแบบฮิคโคโมริ+NEET (คือไม่ทำมาหาแดกอะไร หมกตัวอยู่ในห้อง) จนกระทั่งวันนึงทั้งบ้านไม่มีใครอยู่ ทั้งคู่จะเอาตัวรอดได้อย่างไร และเรื่องสุดท้ายสาวทอมเพิ่งได้ดี้น่ารักสวยใสเป็นแฟน ไปฉลองกันแล้วพลาดกับเพื่อนของเพื่อน

หนังเรื่องนี้นั้นไม่มีฉากทะลึ่งเท่าไหร่ (มี 1 ฉากเองมั้ง ไม่เห็นอะไรเลย) หนังเน้นเรื่องสภาพจิตใจของพ่อแม่ในวัยเรียน ว่าต้องเจออะไร คิดอย่างไร กดดันขนาดไหนมากกว่าที่จะเน้นทะลึงลามกแบบในตัวอย่าง โดยทั้ง 3 กลุ่มก็จะมีปฏิกริยาและทางแก้ปัญหาที่ต่างกันออกไป

ตัวหนังนั้นไม่ได้สอนโต้งๆ เรื่องเพศศึกษาแบบยัดมาในหัว หรือจบแบบสวยหรูหรือโศกนาฐกรรมให้เห็นจะๆ แต่จบแบบค้างๆ ให้คนดูไปคิดต่อว่าแต่ละคนแต่ละคู่เลือกทางเดินทางไหนมากกว่า ข้อเสียหลักๆ คือตัวหนังเองก็เดินเรื่องได้เรียบๆ ไม่ได้ climax ในแต่ละตอนเท่าไหร่ แต่ด้วยเนื้อหาทำให้ไม่น่าเบื่อเท่าไหร่นัก คืออารมณ์กลางๆ ดูไปเรื่อยๆ ประมาณนั้น

ผมพอจะเข้าใจไปเองว่าสิี่งที่หนังพยายามจะสื่อ (แบบไม่ยัดเยียดมากนัก) คือเรื่องของการคุมกำเนิด (เว้นแต่ตอนสุดท้ายที่จริงๆ น่าจะเรียกว่าข่มขืนนะ) ซึ่งเป็นประเด็นทางเพศศึกษาและสุขศึกษาแบบที่คนไทยสายอนุรักษ์นิยมหลายๆ คนรับไม่ได้เท่าไหร่ จริงๆ ในเรื่องนี้มีมากกว่า 3 คู่หลักที่มีอะไรกันแต่ว่าในเรื่องนั้นคุมกำเนิดเรียบร้อย เลยไม่มีปัญหาอะไร ผมคิดว่าหนังอาจจะสื่อว่าเราห้ามให้เด็กมันซั่มกันไม่ได้ แต่ควรจะให้มีจิตสำนึกเรื่องการคุมกำเนิดทุกครั้งที่ฟีเจอริ่งกันมากกว่า

ด้วยเนื้อหาและความไม่ค่อยมีฉากลามกเท่าไหร่ ผมว่าจริงๆ เรื่องนี้ฉายตามโรงเรียนในชั่วโมงสุขศึกษาได้เลยนะเนี่ย

แม้ว่าข้อเสียอย่างที่บอกไปคือหนังมันเรียบๆ แต่สาวๆ ในเรื่องน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ชื่นใจ 5555

Comment

Comment:

Tweet