Captain America: The First Avenger

posted on 07 Aug 2011 22:11 by plynoi in Movie-Magic
หนัง Captain America: The First Avenger สร้างมาจากการ์ตูนในตำนานตั้งแต่ปี 1941 ของอเมริกันชนอย่าง Captain America ของ Marvel Comic ครับ

Captian America Poster

หนังเล่าเรื่องสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง หนุ่มขี้โรคใจดี กล้าหาญแต่ผอมกระหร่องอย่าง Steve Rogers อยากเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติ ช่วยเหลือผู้อ่อนแอ แต่ด้วยสภาพร่างกายสมัครทหารที่ไหนเค้าก็ไม่ให้ จนกระทั่ง Abraham Erskine มาพบและชอบในความมุ่งมั่นและความเป็นคนดีของเค้า จึงช่วยให้เค้าได้เค้าร่วม Project Rebirth หรือ Weapon I เพื่อรับเซรุ่ม Super-Soldier จนกลายเป็นกัปตันอเมริกาผู้แข็งแกร่ง เค้าและเจ้าหน้าที่ Peggy Carter รวมไปถึง Howard Stark (พ่อของ Tony Stark หรือ Iron man) ต้องช่วยกันต่อสู้กับหน่วยรบพิเศษ Hydra ของนาซีเยอรมัน ที่มี Johann Schmidt หรืออีกชื่อว่า Red Skulk เป็นผู้นำ ฝ่าย Hydra นั้นถือไพ่เหนือกว่าเพราะตัว Red Skulk ก็ได้รับเซรุ่มเหมือนกัน ซ้ำยังมี Cosmic Cube (อันที่เห็นใจหลัง credit Thor) มาเป็นอาวุธสำคัญอีก

หนังเรื่องนี้สนุกดีครับ เดินเรื่องค่อนข้างดี หลายๆ คนบอกว่าเหมือนอินเดียน่า โจนส์ ซึ่งผมก็ว่ามันจริง คือเรื่องราวเหนือธรรมชาติ+นาซี+ผจญภัยนี่มันใช่เลย ซึ่งตัวหนังก็เดินในแนวนี้ได้ดีครับ คือดูสนุก action ก็มันดี ใส่ความเวอร์ความสะใจได้เต็มที่ นางเอกสวยมากๆ ส่วน Red Skulk ได้ Agent Smith เอ๊ย ท่าน lord Elron เอ๊ย Hugo Weaving มาเล่นนี่โคตรเท่มากกกกกกกกกกกกกกก คือหนังเรื่องนี้ดำเนินตามแนวๆ Iron Man คือเน้นดูสนุกไม่ดราม่ามากนัก ซึ่งช่วงแรกๆ ก่อน Steve จะเป็นกัปตันอเมริกานี่ทำได้ดูสนุกกว่า Thor เยอะครับ ตัว Howard Stark ก็กวนตีนสมเป็นพ่อ Tony ในหนัง Iron Man มากๆ

ข้อเสียคือฉากบู้ช่วงหลังๆ มันอัดๆ กันเร็วไปหน่อย คือหนังจับยัดฉากบู๊สุดมันส์มาชนิดจัดเต็มเหมือนๆ Thor น่ะครับ คือซัดกันตูมๆ แป๊บๆ จบแระ - -" แต่ดีกว่า Thor ตรงช่วงปูพื้นเรื่องนี้สนุกกว่าเยอะ และตอนจบจริงๆ จะจับไปเป็นหนังหลัง credit น่าจะดีกว่านะ เพราะมันต่อเนื่องกันไม่เนียนเท่าไหร่ แต่ก็เข้าใจว่าต้องการจะปูไป The Avenger มากกว่า

สรุปแล้วหนังเรื่องยังคงดูสนุกเหมือนหนัง Marvel เรื่องอื่นๆ ครับ ผมยกให้เป็นหนัง Super Hero เรื่องที่สนุกอันดับสองของปีนี้ (เรื่องแรกคือ X-Men First Class) ดูสนุกกว่า Green Lantern มากๆ

ป.ล.
1. Captian America โดนยิงกบาลตายหลังจบเหตุการณ์ Civil War แต่กลับคืนชีพมาได้เหตุการณ์ Captain America: Reborn แต่ Steve ก็ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในนามกัปตันอเมริกาอีก
2. Bucky ยังไม่ตาย เค้าถูกทหารรัสเซียช่วยไว้ ใส่แขนกล (แขนเค้าขาดไปข้างนึง) และล้างสมอง+ฝึกให้เป็นนักฆ่านาม Winter Soldier ภายหลังฟื้นความจำและกลับตัวได้ เค้าเป็นกัปตันอเมริกาต่อจาก Steve หลัง Steve โดนยิงตาย (คืนชีพมา Steve ก็ให้เค้าเป็นต่อ)
3. Bucky เพิ่งตายในเหตุการณ์ Fear Itself โดน Sin ลูกสาวของ Red Skulk เอาค้อนทุบหน้าอกเป็นรูตาย
4. หลังจากวูฟเวอรีนดัง Marvel เลยโยงกัปตันอเมริกาเข้ากับโครงการ Weapon Plus โดยกัปตันคือ Weapon I และรัฐบาลก็ทดลองต่อมาเรื่อยๆ จนถึงอาวุธที่ 16 โดยเฮียวูฟเราคือผลจาก Weapon X (อาวุธที่ 10) << ข้อมูลจากพี่ @rerngrit ครับ
5. ในหนัง The Incredible Hulk เซรุ่มที่ผู้ร้ายฉีดตอนกลางๆ เรื่องก็คือ เซรุ่ม Super-Soldier ที่สกัดจากเลือด Steve ครับ
6. องค์การ Hydra จริงๆ ก่อตั้งมาจากสมาคมนินจาฝ่ายช่วยร้ายของญี่ปุ่น Hand แต่โดนพวกฝรั่งยึด และแยกตัวออกมาจาก Hand ครับ

Comment

Comment:

Tweet

ซับซ้อนมากเวลาผูกเรื่องเข้าด้วยกันแล้ว สงสัยต้องรบกวนมาเล่าให้ฟังทั้ง universe สักรอบ

#1 By roofimon (125.25.153.201) on 2011-08-07 22:53