พุ่มพวง

posted on 31 Jul 2011 20:32 by plynoi in Movie-Magic
จาก entry ที่แล้ว หนังที่ผมอยากดูช่วงนี้มี 2 เรื่องคือพุ่มพวงกับกัปตันอเมริกา ไหนๆ คิดว่ากัปตันเพิ่งเข้า ยังมีโรงให้เลือกดูอีกสักพัก วันนี้เลยไปดูพุ่มพวงก่อน พบว่าดูที่ Major นี่ใช้บัตรลดเหลือ 100 นึง อืม ราคาตกเยอะเหมือนกันนะเนี่ย เหตุผลที่อยากดูคือผมเองก็เกิดทันฟังเพลงพุ่มพวงนะ ยังจำได้ติดหูอยู่เลย

Poompuang movie poster

หนังเรื่องพุ่มพวง นี้เป็นเรื่องราวของราชนีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ โดยดัดแปลงจากเค้าโครงเรื่องจริงและหนังสือเรื่อง "ดวงจันทร์ที่จากไป" ของ บินหลา สันกาลาคีรีครับ มีน้องเปาวลี พรพิมลเล่นเป็นพุ่มพวงคู่กับ ป๋อ ณัฐวุฒิ ในบทธีระพล แสนสุข คนรักคนแรกของพุ่มพวง

หนังเน้นเรื่องราวของการต่อสู้ชีวิตของพุ่มพวง ตั้งแต่ยังเป็นชาวไร่อ้อยอยู่ที่สุพรรณบุรี ฝ่าฟันอุปสรรคมากมายขึ้นมาเป็นราชนีลูกทุ่งขวัญใจคนไทยทั้งประเทศโดยมีธีระพล แสนสุข คนรักและผู้จัดการคอยให้กำลังใจ จนกระทั่งเรื่องจบที่ปัญหาสุขภาพของพุ่มพวงและความร้าวฉาวที่ค่อยๆ ก่อตัวกับธีระพลครับ

คือบอกตรงๆ ว่าผมเห็นโฆษณาแล้วผมอยากดูมาก แต่ผมไม่เชื่อใจผู้กำกับบัณฑิต ทองดีเสียเท่าไหร่ จนอ่านๆ review แล้วค่อนข้างดี เลยตัดสินใจไปดู พบว่าหนังสนุกดีครับ คือเดินเรื่องสนุก แม้คนที่ไม่ค่อยได้ฟังเพลงลูกทุ่งอย่างผมก็ยังดูสนุกไปด้วยได้ (แต่รู้จักและได้ฟังเพลงไวพจน์ เพชรสุพรรณ นะครับ!!) เพลงประกอบในเรื่องก็เพราะ การเลือกใช้เพลงของพุ่มพวงเองมาบรรยายในฉากก็ถือว่าลงตัวมาก เป็นหนังที่ดูแล้วเพลินๆ happy เลยล่ะครับ ฉากตลกก็มีแทรกเรื่อยๆ พอเป็นกระสัย แม้ว่าช่วงท้ายๆ จะดูรีบๆ บีบให้จบและเรื่องความห่างเหินกับธีระพลจะใส่มาท้ายๆ ไปหน่อยก็ตาม แต่โดยรวมทั้งเรื่องถือเป็นหนังที่ดีเลย

แน่นอนว่ามันเป็นหนังที่ "ดัดแปลง" จากเรื่องจริง หนังตัดเรื่องราวของไกรสร แสงอนันต์ ออกไปเกือบหมด มีโผล่มากฉากเดียวเอง แทบไม่มีผลกับเนื้อเรื่อง (คงกลัวมีปัญหาฟ้องร้อง) เพราะตัวหนังโฟกัสที่พุ่มพวงและธีระพลเป็นหลักครับ

มีสองฉากที่ผมประทับใจคือฉากที่ครูไวพจน์ ส่งแผ่นเสียงที่อัดเสียงของพุ่มพวงให้ครูมนต์ เมืองเหนือแทนจดหมายแนะนำตัว หลังจากพุ่มพวงและธีระพลออกจากคณะของครูไวพจน์ ฉากนี่บอกตรงๆ ดูแล้วรู้สึกครูไวพจน์ "หล่อมาก" ครับ อีกฉากคือฉากที่ครูมนต์พูดถึงการมาของเทปคาสเซตว่า มันจะมาแทนที่แผ่นเสียงแน่ๆ และมันจะไม่ได้ทำลายศิลปินแบบที่คนอื่นๆ กลัวด้วย มันจะทำให้แฟนเพลงมีโอกาสฟังเพลงของศิลปินได้มากขึ้น (เพราะถูก ใช้งานง่าย) ทำให้ศิลปินจะมีโอกาสขายเพลงและแสดงคอนเสิร์ตมากขึ้น น่าจะให้พุ่มพวงออกอัลบั้มเป็นเทปให้เร็วที่สุด ความคิด "หล่อมาก" ครับ

สรุปแล้ว เรื่องนี้ดูสนุก ดนตรีเพราะ น้องเปาวลีดูแล้วเหมือนพุ่มพวงมากๆ

ป.ล.1 มีฉากรายการสี่ทุ่มสแควร์ (ใครจำได้มั่งงง) มีวอกเป็นต่อมาเล่นเป็นวิทวัส สุนทรวิเนตร์ มาโผล่มาคนก็ฮาทั้งโรงแล้ว
ป.ล.2 หนัง น 13+ แม่งเสือกมีคนพาเด็กเล็กๆ มาดู เด็กร้องตลอดเวลา - -" อยากตบพ่อแม่เด็กฉิบหาย

Comment

Comment:

Tweet

อยากไปดูมั่ง

#1 By SleepyGirl on 2011-07-31 20:58