The Kane Chronicles : The Red Pyramid

posted on 25 Jul 2011 23:20 by plynoi in Read-Listen
ผมเพิ่งอ่านนิยายภาษาอังกฤษเล่มที่ 2 จบไปไม่นาน (เป็นหนังสือภาษาอังกฤษล้วนเล่มที่ 3 ที่อ่านจบ) กับนิยายแฟนตาซีผจจภัยเรื่อง The Red Pyramid ครับ

The Red Pyramid

The Red Pyramid เป็นนิยายเล่มแรกในชุด The Kane Chronicles ผู้เขียนคือ Rick Rirodan คนเดียวกับที่เขียน Percy Jackson & the Olympians และ The Heroes of Olympus โดยเรื่องนี้อยู่ในจักวาลเดียวกันกับ Percy Jackson นั่นเองครับ (มีพูดถึงกันอยู่หน่อยๆ)

เนื้อเรื่องคือพ่อม่าย Julius Kane นักอียิปต์วิทยา พ่อของ Carter Kane และ Sadie Kane ทำหิน Rosetta Stone ระเบิดและเผลอปลดปล่อยเทพ Set ผู้ชั่วร้ายออกมาก Set จับ Julius ขังใส่โลงศพ โชคดีที่ House Of Life สมาคมพ่อมด-แม่มดอียิปต์ที่แฝงตัวอยู่ทั่วโลกมาช่วย Julius และ Carter ออกมาได้ โดยให้ Amos ลุงของทั้งคู่พาตัวจาก London ไป Brooklyn ด้วยเรืออียิปต์!! ไปมาๆ ลุง Amos ของทั้งคู่ซึ่งเป็นพ่อมดที่เก่งกาจก็หายตัวไป พร้อมๆ กับ House of Life พบว่า Carter เป็นร่างทรงของเทพ Horus และ Sadie ก็เป็นร่างทรงของเทพี Isis ทั้งคู่และเทพีแห่งแมว Bast (ร่างทรงคือแมวเหมียวของ Sadie!!!) ต้องพากันหนีการตามล่าของ House of Life, หาลุง Amos, หยุดยั้งเทพ Set จากการทำลายโลกและช่วยพ่อของพวกเขา!!! แถม Carter ก็ปิ๊งกับสาวแม่มดชื่อ Zia อีกต่างหาก

เนื้อเรื่องนับว่าไม่แปลกไม่โดดไปจาก series Percy Jackson คือต้องช่วยโลกในเวลาสั้นๆ + ช่วยคนรัก และค้นหาตัวเอง แต่จุดที่ทำให้สนุกที่สุดคือการเปลี่ยน "ระบบ" เรื่องจากเทพปกรนัมกรีก-โรมันมาเป็นตำนานเทพเจ้าแห่งไอยคุปต์แทน ทำให้เรื่องแปลกใหม่, สดและพิสดารขึ้นมากครับ เรื่องนี้เน้นเวทมนต์ ยิงกันตูมตาม summon โน่นนั่นนี่มาสู้กันสนุกไปเลย การโยงวัฒนธรรมปัจจุบันว่าได้รับอิทธิพลตรงนั้นตรงนี้จากอียิปต์โบราณก็สนุกเช่นกัน

ทั้งเทพเจ้ากรีกและอียิปต์ในจักรวาลนี้นั้นเป็นพลังงานที่มีชิวิต มีพลังมหาศาล นิสัยคาดเดาไม่ได้ ต่างกันที่เทพเจ้ากรีกเป็นที่เคารพศักการะ แต่เทพอียิปต์นั้น House of Life พบว่าด้วยเหตุที่เทพเจ้านั้นคาดเดาไม่ได้ และยังมีปริศนาเรื่องการ "หลอก" มนุษย์เพื่อปกครองซ้ำแล้วซ้ำเล่าและเป็นต้นเหตุให้อณาจักรอียิปต์แพ้กรีก-โรมันจนล่มสลาย เลยทำการ "ปิดผนึกเทพเจ้า" ไว้ จะเห็นได้ว่าพ่อมดอียิปต์ในเรื่องนี้เก่งมากขนาดปราบเทพเจ้าได้เลยทีเดียว ซึ่งทั้งเรื่องทั้ง Horus และ Isis ก็พยายามจะ "ยึดครองร่าง" ของ Carter และ Sadie ตลอดเวลา ทั้งโต้เถียง โน้มน้าว กัดกันแสบๆ คันๆ และช่วยเหลือ (บ้าง) เมื่อถึงคราวคับขันเท่านั้นเอง พี่ที่ให้ผมยืมหนังสือเล่มนี้บอกว่า เทพเจ้าอียิปต์นิสัยเหมือนเด็กๆ เลย 555 อ้อ เรื่องจบแบบมีต่อด้วยนะ

สรุปแล้วด้วยความสดใหม่ของ "ความเป็นอียิปต์" ความสนุกของฉากผจญภัยที่สะใจ มุขตลก เนื้อเรื่องที่ไม่เครียดมากนัก ภาษาอ่านไม่ยากเท่าไหร่ (ยกเว้นตรงบรรยายฉาก ผมก็อ่านข้ามๆ เหมือนกัน) เรื่องนี้ผมแนะนำเลย อยากให้มีแปลภาษาไทยจัง

ป.ล. อ่านจบแล้วอยากอ่านเทพปกรณัมแห่งไอยคุปต์เคย

Comment

Comment:

Tweet