Pentax Q

posted on 24 Jun 2011 23:09 by plynoi in Foto
กล้องระบบ Mirror less นั้นได้รับการจุดประกายโดยระบบ micro 4/3 ของ Olympus (แต่กล้องตัวแรกเสือกเป็น Panasonic G1) หลังจากนั้นระบบกล้องแบบขนาดเล็ก (กว่า DSLR) น้ำหนักเบา เปลี่ยนเลนส์ได้ คุณภาพของภาพที่ได้ดีกว่า compact และที่สำคัญมันไม่มีกระจกสะท้อนภาพแบบ (D)SLR ทั้งหลายก็บูมขึ้นมาท่ามกลางความรุ่งเรื่องของ DSLR ที่ราคาถูกลงและประสิทธิภาพสูงมากๆ

ต่อมาทั้ง NEX ของ Sony และ NX ของ Samsung ก็เข้ามาร่วมพัฒนากล้องในรูปแบบนี้ วันนี้ผู้เล่นอีกรายเข้าสู่สังเวียนเลือดนี้แล้วครับ

Pentax Q
ภาพจาก DigitalRev

Pentax Q เปิดตัวมาด้วยขนาดเล็กโคตรพ่อโคตรแม่ เล็กกว่า GF3 อันแสนจะน่าเกลียดอีก คือจริงๆ Pentax นี่มีข่าวว่าจะทำ mirror less มาตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วครับ แต่เพิ่งมาออกปีนี้ spec คร่าวๆ ก็
  • backlit CMOS 12.4 ล้าน pixel ขนาด 1/2.3 นิ้ว!!!! พร้อมกันสั่นใน body (แบบ shift เซนเซอร์)
  • ใช้เลนส์เมาท์ใหม่ ชื่อ Q Mount (เมาท์ปกติของ Pentax ชื่อ K)
  • Body เป็น magnesium alloy มี flash ในตัวด้วยล่ะ
  • มีโหมด P/A/S/M โหมด scene ต่างๆ โหมดโคตรมหาฉลาด (smart, i, บลาๆๆ) โหมด effect (ก็ลอง Oly มาทั้งนั้น) โหมด HDR มีโหมด Bokeh Control filter ด้วย!!!
  • ถ่าย vdo ได้ที่ความละเอียด 1080p HD!!!!

ภาพจาก DPreview

spec อะไรหลายๆ อย่างโอเคเลยนะครับ แต่ที่ผมอ่านแล้วขัดใจคือขนาดเซนเซอร์ที่ 1/2.3 นิ้วนี่มันคือขนาดเซ็นเซอร์กล้อง compact เลยครับ จริงๆ กล้อง compact highend หลายๆ ตัว (G12, P7000, s95) ก็ใช้ที่ 1/1.8 นิ้วกัน มันเล็กมากกกกกกกกก (ดูนี่ประกอบ) แม้จะได้เซนเซอร์แบบ backlit มาก็เหอะ ก็ต้องดูคุณภาพของภาพกันต่อไป เพราะสิ่งที่ทำให้กล้อง mirror less ประสบความสำเร็จคือขนาดที่เล็กแต่่ภาพที่ได้ประมาณ DSLR


อันนี้เทียบกับขนาด ASP-C ของ Sony ภาพจาก DPreview

Q ยังมีเลนส์ใหม่มาด้วย ระยะที่บอกนี่คูณแล้วนะครับ ยังไม่รู้ว่า crop factor เท่าไหร่กันแน่
  • PENTAX 01 Standard Prime kit 47 mm/f1.9
  • PENTAX 02 Standard Zoom 27.5-83.0mm มี filter ND build in มาให้ด้วย!!
  • PENTAX 03 Fish-Eye ยังไม่บอกว่าระยะเท่าไหร่ แต่ราคา $129.95 == 3 986.93011 Thai baht
  • PENTAX 04 Toy Lens Wide 35mm
  • PENTAX 05 Toy Lens Telephoto 100mm

ที่มา DPreview

ดูใน DPreview แล้วเลนส์แต่ละตัวราคาถือว่าไม่แพงนัก (เมื่อเทียบกับ mirror less อื่นๆ) ถือว่าได้เปรียบในเรื่องเลนส์และอาจจะขนาดของเลนส์ที่เล็กลงไปอีก แต่จริงๆ มีคนบอกว่า mirror less แค่ 2 เลนส์ก็พอ พกเยอะกลายเป็นเพิ่มภาระไปซะฉิบ ราคาเปิดตัวกล้องพร้อมเลนส์คิทที่ $800 ครับ

ส่วนตัวผมถือว่ายินดีที่ตลาด mirror less มีผู้เล่นเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาของกล้องและเลนส์น่าจะถูกลง เห็นได้จากตอนแรกที่มีแค่ Pana กับ Oly ราคา GF1, EP1-2 แม่งแพงขนาดไหน พอมี Sony มาร่วงวง ราคาร่วงเอาๆ แถมยังลากราคา DSLR รุ่นเล็กๆ - กลางๆ ลงมาด้วยหน่อยๆ อีกต่างหากครับ

ส่ิงที่น่ากังขาคือกล้องนี้จะทำเป็น feel ดึงดูดคนใช้ compact หรือดึงดูดคนมี DSLR อยากได้กล้องสำรองกันแน่ เพราะดูเหมือนทิศทางของ mirror less ปัจจุบันจะไปทาง compact ซะมากกว่า และอีกเรื่องคือคุณภาพของภาพที่ได้จากเซนเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว ที่อาจทำให้มันกลายเป็นกล้อง compact ที่เปลี่ยนเลนส์ได้เฉยๆ แท้ๆ ตัวแรกก็เป็นได้

ที่มาของภาพและข้อมูล
- Pentax Q small-sensor mirrorless camera announced จาก DPreview
- Pentax Q Hands-on Preview จาก DPreview
- Pentax announces four additional Q mount lenses จาก DPreview
- Pentax Q: The World’s Ugliest Camera จาก DigitalRev

ป.ล. เผื่อหลายๆ คนไม่รู้ กล้อง DSLR Full Frame ตัวแรกที่ออกมาเป็น Prototype คือ Pentax MZ-D ครับ แต่ไม่ออก สุดท้าย Contax N Digital ออกก่อนเลยได้เป็น DSLR Full Frame ตัวแรกของโลกไปแทน

Comment

Comment:

Tweet