StarCraft II: Wings of Liberty

posted on 18 Jun 2011 22:03 by plynoi in Tech
ผมนั้นไม่ใช่แฟน StarCraft เลยแม้แต่น้อย ภาคแรกก็เล่นแค่สองฉากแรกเท่านั้น เนื่องด้วยช่วงนั้นผมและเพื่อนชอบเกมส์ FPS กันมากกว่า เล่น Unreal Tournament กะ Counter กันเป็นส่วนใหญ่ พอมาเล่น RTS กันก็เป็น Red Alert 2 ซะมากกว่า แล้วก็ Warcraft III เลยก่อนจบ

ดังนั้นเมื่อมีการเปิดตัว StarCraft II: Wings of Liberty 12 ปีหลังภาคแรกผมเลยค่อนข้างๆ เฉยๆ ไม่ได้รอไม่ได้อะไร จนเพื่อนๆ หลายๆ คนบอกว่าสนุกมากกก (มันเล่น copy) ไหนๆ ก็ไหนๆ เลยเดินไปซื้อแผ่นแท้ (แพงแต่ package กากมั่กๆ) มาเล่นตั้งแต่ปีที่แล้ว เพิ่งเล่นจบช้ากว่าชาวบ้านเข้าไปไม่นานมานี้ครับ

starcraft 2 poster

เกมส์นี้ผมเล่นจบแบบ Casual นะ คือไม่เก่ง RTS อ่ะครับ :p หลังจากลองเล่นไปได้สัก 4 - 5 ฉากก็พบว่าเกมส์นี้มันสนุกแบบเดียวกับ Red Alert 2 เลย ที่ว่าเหมือนคือมันอารมณ์ "เหล้าเก่าในขวดใหม่" เหมือนกัน คือ gameplay มันคือเกมส์ RTS แบบเมื่อ 10 กว่าปีก่อนที่คุ้นเคยเด๋ะๆ เลย ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรมากแบบ RTS สมัยใหม่ (ยกตัวอย่าง Company of Heros ที่ผมเล่นไงก็ไม่อิน) แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่สุดยอดและ script, บท และ mission ที่สุดเจ๋ง ไอเดียบรรเจิด มันทำให้ gameplay อันแสนคุ้นเคยนี้โคตรสนุกเลยครับ แต่ละฉากนี่ objective เหมือนง่ายๆ แต่ event ใน mission นี่สุดยอดทำให้เล่นแบบลุ้นๆ ไปตลอดทั้งเกมส์เลย

จุดที่ต่างจากเดิมๆ คือฉากคั่นจะเป็นเหตุการณ์ในยานของ Jim Raynor ซึ่งเกมส์จะกลายเป็นแบบคล้ายๆ Advanture point and click ไปให้คุณได้คุยกับคนนั้นคนนี้ มี movie cut scene มีข้อมูลต่างๆ เล็กๆ น้อยๆ ประกอบเกมส์ทำให้สนุกขึ้นมาก แถมแต่ละฉากนอกจากจะได้ archivement แล้วยังได้เงินมา upgrade หน่วยทหารของคุณหรือจะจ้างทหารรับจ้างเจ๋งๆ (คุ้มนะครับ) และถ้าทำ side quest ย่อยก็จะได้ research point มา upgrade หน่วนทหาร/สิ่งก่อสร้าง โดยจะแบ่งเป็น Zerg research และ Protross research ได้โดยอิสระ แต่ละอันจะมีให้เลือก 1 จาก 2 อย่างซึ่งเลือกแล้วเลือกเลย ย้อนกลับใหม่ไม่ได้ ซึ่งความปวดหัวในการใช้จ่ายเงินและ research point นี่เพิ่มความลึกให้เกมส์เยอะเลยล่ะครับ (ผมก็พลาดนึกว่าเงินจะมีให้ยัน mission สุดท้าย แต่ 3 mission สุดท้ายไม่ได้เงินซะงั้น) ภาคนี้เลือกฉากได้อิสระด้วยว่าจะทำ mission ไหนก่อนข้อเสียเล็กๆ น้อยก็คือผมซื้อมาหลังเกมส์ออกไปพักใหญ่ๆ กว่าจะเล่นได้ก็ต้อง update กันอยู่นานนนน แถมเลือกเล่นไปก่อนไม่ได้ด้วยนะต้องรอ update ก่อน T^T บางทีเล่นๆ ไปอยู่ๆ Battle.net หลุดเลยไม่นับ archivement ซะงั้น - -"

จริงๆ คงจะช้าไปแล้วที่จะบอกว่าเกมส์นี้สนุกเพราะทุกคนคงเล่นกันหมดแล้ว 555 หลังจากนี้ผมคงหัดเล่นแบบ multi กับคอมไปพลางๆ เล่นเก็บ archivement ไปพลางๆ เพื่อรอ StarCraft II: Heart of the Swarm ภาคต่อของฝ่าย Zerg ที่ไม่รู้จะออกเมื่อไหร่ครับ

Comment

Comment:

Tweet

"ภาคแรกก็เล่นแค่สองฉากแรกเท่านั้น"


...


...


sad smile

#2 By thanr (202.93.48.98) on 2011-06-20 10:08

ผมยังเลยไม่จบเลยครับ ยังไม่ถึงกลางๆ เลยด้วยมั๊ง..

มัวแต่เล่น quick match ฮ่าๆๆ
แบบว่า มันสนุกกว่าอะ เล่นกะคน ด่ากันมัน เกรียนกันสนุกสนาน confused smile confused smile

#1 By ไอ้แพท.. on 2011-06-19 00:31