X-Men: First Class

posted on 04 Jun 2011 20:05 by plynoi in Movie-Magic
เมื่อวานไปดูหนัง X-Men เรื่องที่ 5 ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้ตั้งใจไปดูเท่าไหร่เพราะไม่ได้ชอบ 3 ภาคแรกมากนัก (แม้กระทั่งที่ไบรอัน ซิงเกอร์กำกับ) และภาค Origin ที่ไม่สนุก แต่เห็นกระแสดีเลยลองไปดูตามเพื่อนครับ

X-Men First Class poster

X-Men: First Class นั้นเป็นภาคก่อนหน้า X-Men ภาคแรก หรือจริงๆ จะเป็นรีบู๊ทก็ได้ ผมยังไม่แน่ใจนัก - -" เรื่องราวย้อนไปตั้งแต่ Charles Xavier หรือ Professor X และ Magneto หรือ Erik Lehnsherr และเหล่า mutant ทั้งหลายยังวัยรุ่นครับ

โดย Erik นั้นในภาคแรกเราเห็นแล้วว่าเค้าโดนจับเข้าค่ายกักกันของนาซี ภาคนี้ขยายความว่าเค้าถูกทรมานและทดลองโดย Sebastian Shaw ต่อมาสงครามจบ โลกเข้าสู่ยุคสงครามเย็น Erik ก็ตามฆ่าเหล่านาซีทุกคนจนมาเหลือ Sebastian เป็นคนสุดท้าย โดย Sebastian Shaw ก่อตั้ง Hellfire Club และใช้เหล่า mutant ควบคุมคนในรัฐบาลอเมริกาและรัสเซียอยู่ลับๆ เพื่อพยายามก่อสงครามโลกครั้งที่ 3 ผ่านทางวิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา ทั้ง Charles และ Erik ต้องร่วมมือกับหยุด Sebastian ทั้งๆ ที่ทั้งคู่มีอุดมการณ์ที่ต่างกันและนำมาสู่ความแตกหักจนกลายเป็นศัตรูกัน

หนังภาคนี้ดูแล้วบอกได้คำเดียวว่า เป็น X-Men ภาคที่สนุกที่สุดที่เคยดูมาครับ สนุกกว่าแม้กระทั่งภาคที่ไบรอัน ซิงเกอร์กำกับด้วยซ้ำ คือมันลงตัวระหว่างดราม่า แอคชั่นมากกว่าทุกๆ ภาคเลย แถมยังมี surprise เล็กๆ เชื่อมกับ X-Men ภาคก่อนๆ นิดๆ หน่อยๆ ให้ลุ้นอีกต่างหาก หนังขยายความขัดแย้งระหว่างมนุษย์ธรรมดากับ mutant รวมไปถึงไฟแค้นในตัว Magneto ได้ดี ได้เห็น Professor X สมัยหนุ่มๆ ว่าแสบและโคตรเท่ห์เลย 55 James McAvoy เล่นได้ดีมากๆ อีกคนนึงที่ผมเห็นหน้าแล้วร้องเฮในใจคือ Kevin Bacon ในบท Sebastian วายร้ายที่มีพลังเฉพาะตัวและโคตรเท่ห์โคตรเก่งเลย mutant คนอื่นๆ อย่าง Mystique และ Beast เราก็จะได้เห็นว่าทั้งคู่มีความเป็นมาอย่างไร และทำไมถึงเลือกอยู่ฝั่งนั้นๆ

ที่ชอบอีกอย่างคือหนังย้อนไปช่วงสงครามเย็นซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันต่อเนื่องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 จริงๆ และมีเรื่องทฤษฏีสมคบคิด ทฤษฏีแบ่งพรรคแบ่งพวก ความขัดแย้งทางความคิด และความเกลียดชังลึกๆ ภายในมากที่สุดแล้ว เหมาะกับการเริ่มต้นสร้างความขัดแย้งระหว่าง mutant ด้วยกันเอง จนไปถึงคนธรรมดาๆ กับ mutant ด้วยครับ

สรุปแล้ว โคตรชอบ สนุก มันส์ เนื้อหาดี เจ๋ง ^^ แนะนำให้ไปดู
 
ป.ล.
1. ใน comic Professor X สู้กับมนุษย์ต่างดาวชื่อ Lucifer แล้วโดนหินทับขาบาดเจ็บจนเดินไม่ได้
2. ใน comic Emma Frost / White Queen ภายหลังเข้าร่วม X-Men และเป็นเมีย Cyclops
3. ใน comic Havok/Alex Summers เป็นน้องชายของ Cyclops
4. ใน comic Azazel เป็นปีศาจและเป็นพ่อของ Nightcrawler (ตัวในภาค 2)
5. ใน comic Mystique เป็นแม่ของ Nightcrawler
6. ขณะรออยู่หน้าโรงตอนจบเผื่อมีอะไรหลัง credit พนักงานเดินมาบอกว่า "เรื่องนี้ไม่มีครับ"

Comment

Comment:

Tweet

ว้าว คิดเหมือนกันเลยค่ะ

ไฮเองก็ติดตาม x-men มาทั้ง 4 ภาค (รวมภาควูล์ฟเวอร์รีน) ยอมรับว่ามันก็สนุกในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ชวนให้ติดอกติดใจอะไรนัก ถ้าจะให้จัดอันดับ ยังมีความรู้สึกว่าหนังเรื่อง aliens สนุกกว่า แม้แต่ภาค 2 ที่หลายๆคนยกให้เป็นที่สุดของ x-men ไตรภาค แต่มาภาคนี้ดูแล้วกลับรู้สึกชอบมากๆจนต้องไปดูซ้ำ จะว่ายังไงดีล่ะคะ คือไปดูแล้วไม่เห็นจุดติเลย ไม่ใช่ว่าเรื่องนี้เพอร์เฟ็คต์ที่สุดหรืออะไรนะคะ แต่หมายถึงขณะที่นั่งดูอยู่ในโรงนั้นไม่รู้สึกเบื่อเลยแม้แต่นาทีเดียว ดูจบแล้วเต็มอิ่ม ไม่เสียดายตังค์ แถมยังอยากเปิดกรุคุ้ยเอาไตรภาคแรกมาดูอีกรอบด้วย

ที่มองข้ามไปไม่ได้เลยคือแอ็คติ้งของนักแสดงค่ะ แสดงดีกันมากๆ ไม่ว่าจะรุ่นเก๋า รุ่นกลาง รุ่นใหม่ แต่ละคนไม่ทำให้ผิดหวังเลย โดยเฉพาะโปรเฟสเซอร์เอ็กซ์กับแม็กนีโต้ คิดถูกมากที่เลือกแม็คอวอยกับฟาสเบนเดอร์มารับบท เพราะต่างคนต่างมีฝีไม้ลายมือกันอยู่แล้ว เมื่อมาโลดแล่นอยู่บนจอก็ยิ่งทำให้หนังน่าสนใจ

สรุปคือ ชอบเรื่องนี้มากๆค่ะ อยากให้มีภาคต่อเร็วๆจัง cry

#3 By hydragyrum on 2011-06-30 13:09

ดูมาแล้วชอบมาก สนุกมากจริงๆ สำหรับผม
มันลงตัวหมดทั้งแอ็คชั่น ดราม่า และชอบที่เขาแฝงสัญลักษณ์แห่งความขัดแย้ง การเรียกร้องความเป็นธรรมเอาไว้ด้วย คือดูแล้วได้หลายอย่างเลย><
และแล้วก็ได้รู้ว่าทั้งสองคนเคยเป็นเพื่อนรักกันมาก่อน
ตอนจบเศร้ามาก
Hot!

#2 By FIEPun on 2011-06-27 08:41

ฟังแล้วอยากไปดูทันที><

#1 By sage_nu on 2011-06-04 21:31