ไหนๆ วันนี้ก็เป็นวันแห่งความรัก เลยเอาเรื่องที่อ่านเจอในหนังสือ ตำนานกรีก-โรมัน โดยคุณมาลัย (เคยลงในกุลสตรี อ่านสนุกมั่กๆ) ที่เกี่ยวพันกับความรักมาเล่าใหัฟังกัน นั่นคือเรื่องราวความรักระหว่าง คิวปิดและไซคี

ครับ คิวปิดก็คือกามเทพที่เราเห็นเป็นเด็กตัวเล็กๆ มีปีกคอยยิงลูกศรนั่นเอง (มีเมียด้วยเว้ย) จริงๆ คิวปิดนั้นมีรูปร่างเป็นชายหนุ่ม แต่ศิลปินส่วนมากชอบที่จะเขียนให้เป็นเด็ก ซึ่งคิวปิดก็มีความรักกับเค้าเหมือนกัน แถมยังเป็นความรักที่ต้องผจญกับอุปสรรคมากมายกว่าจะได้ครองรักกัน (ไม่สมกับเป็นกามเทพเลย)

เรื่องของเรื่องคือ ไซคีเป็นเจ้าหญิงของเมืองๆ นึง เป็นลูกสาวคนสุดท้องที่สวยมากๆ สวยจนลืมหายใจ สวยจนผู้คนแซ่ซ้องกันว่างามยิ่งกว่าเทพีแห่งความรักและความงามอย่าง วีนัส เสียอีก เล่นเอาวีนัสโกรธมากๆ ที่มีมนุษย์งามกว่าตน จึงสั่งให้ลูกของตนคือคิวปิด (เกิดกับเทพมาร์ - เทพสงคราม ชู้ขาใหญ่ของวีนัส) ไปทำให้ไซคีหลงรักไม่คนที่เลวทรามน่าเกลียดที่สุดหรืออสุรกายสักตัว

คิวปิดก็ไปทำตามคำสั่งของแม่โดยไม่ขัด แต่พอไปเป็นไซคีตัวจริงเท่านั้น ถึงกับอึ้ง อึ้งในความสวยของไซคี (อันนี้ผมคิดได้ 2 แบบคือไม่ไซคีสวยกว่าวีนัสจริงๆ ก็คิวปิดมองวีนัสเป็นแม่โดยไม่แคร์ความสวยของวีนัสมาโดยตลอด) จนเผลอทำลูกศรไปโดนตัวเองทำให้ตกหลุมรักไซคีซะงั้น

คิวปิดสับสนอยู่ว่าจะทำตามคำสั่งแม่หรือตามหัวใจ (ฮิ๊ววว) ในที่สุดหัวใจก็ชนะเลิศ เลยวางแผนกับเทพองค์อื่นๆ ให้ปกป้องไซคีจากวีนัส+ทำให้ตัวเองสมหวัง โดยเทพอพอลโลได้ให้คำทำนายแก่พระบิดาพระมารดาของไซคีว่าคู่ครองของไซคีเป็นอสุรกายมีฤทธิ์เดชมาก อยู่บนยอดเขา ให้ขึ้นไปและห้ามไซคีมองโดยเด็ดขาด

ไซคีก็จำใจต้องทำตามคำทำนาย ขึ้นไปอยู่บนยอดเขา และทันใดนั้นก็มีลมพัดนางขึ้นไปบนวิมานอันสวยงาม พอกลางคืนคิวปิดก็มาหา จีบกัน ซั่ม/บะบะโอ้บะบะๆ จนตอนเช้าก็รีบเหาะออกไปไม่ให้นางเห็นตัว

ทั้งคู่อยู่ด้วยกันนานจนไซคีอยากเห็นตัวคิวปิดและคิดว่าไงก็รับได้ แต่คิวปิดก็ไม่ยอมให้เห็น จนกระทั่งไซคีโดนลูกยุจากพี่สาวทั้งสองให้แอบเอาเทียนไปจุดดู พอจุดดูก็อึ้งว่าสามีตัวเองเป็นเทพที่หล่อเหลามากกก แต่น้ำตาเทียนก็หยดแหมะใส่คิวปิด จนคิวปิดตื่น และตกใจบินหนีไป

นางไซคีเสียใจมาก เลยเดินทางรอนแรมไปยังวิหารเทพีวีนัสเพื่อของความช่วยเหลือให้ได้เจอคิวปิดที่รักอีกที (แถวบ้านเรียกซวยแท้ๆ) ซึ่งเทพีวีนัสก็เกลียดไซคีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งรู้ว่านางกลายมาเป็นลูกสะใภัตัวเอง เลยหาทางกลั่นแกล้งเป็นละครไทยแม่ผัว-ลูกสะใภ้โดยการสั่งให้ไซคีทำงานสามอย่าง
  1. แยกเมล็ดธัญญาหารซึ่งมีทั้งข้าวสาร ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ข้าวบาร์เล่ย์ ถั่ว และงา ในยุ้งฉางออกแยกจากกันก่อนมืด
  2. เก็บขนแกะทองคำจากฝูงแกะขนทอง (แกะดุ+กินคนอีกต่างหาก) อีกฝั่งของแม่น้ำซึ่งไหลรุนแรงเชี่ยวกราก
  3. ให้นางไปขอเครื่องประทินโฉมจากเทพีเพอร์ซิโฟเนเทพียมโลกใส่ผอบมา
ซึ่งจริงๆ คิวปิดก็ขอแอบช่วยเหลืออยู่ครับ จนท้ายที่สุดนางก็ทำสำเร็จ (แต่ลำบากเลือดตาแทบกระเด็น จนถึงตายเลย เหอๆ) และเทพซีอุสก็กล่อมให้วีนัสดีกับไซคีและยอมรับในตัวลูกสะใภ้คนนี้ ทั้งยังให้นางดื่มน้ำอมฤต กลายเป็นเทพ ครองรักกับคิวปิดตลอดกาล มีลูกสาวชื่อ Voluptas (ซึ่งก็สวยอีก)

ที่เอามาแชร์นี่คือผมอ่านแล้วสนุกดี ไม่คิดว่ากามเทพของเราจะมีความรักแถมยังมีอุปสรรคมากมายกว่าจะสมหวังเสียด้วย ^^

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (49.230.108.132|49.230.108.132) on 2015-02-08 12:22

อยากโดน คิวปิค แผงศรรักกะเค้ามั่ง...อิอิ

#1 By keep smilling (124.157.228.100) on 2011-02-17 16:11