ชีวิตสบายด้วย Firebug

posted on 05 Feb 2010 22:19 by plynoi in Tech
ในช่วงชีวิตของการทำงานคอม มีหลายครั้งที่ผมต้องยุ่งกับสิ่งที่ชื่อว่า JavaScript พูดตรงๆ ว่าผมโง่ JavaScript มาก code ก็ copy แปะๆ เอา เปิดเวบไป code ไปตลอด

ผมยุ่งกับ JavaScript ครั้งแรกเมื่อสัก 5-6 ปีก่อน ตอนนั้นเวบที่ต้องดู support แต่ IE 6 อย่างเดียว การ debug ตอนนั้นคือการเพิ่ม alert(msg); เข้าไปใน code เพื่อไล่ flow, ดูค่าตัวแปรต่างๆ จำได้ว่าแม่งนรกมากกกกก

ต่อมาผมก็ยังต้องยุ่งกับเวบอยู่และเวบที่ต้องดูแม่งก็ IE only อยู่ เจอห่าเหวอะไรก็ alert ไปเหอะ refresh ไปเหอะ กด ok ไปเหอะกว่าจะไล่ flow หาค่าที่เปลี่ยนหรือค่าที่ผิดได้ T^T แม่ง

จนตอนนี้สิ่งที่ผมต้องดูนั้น support browser ที่แดกแรมจนคนด่าพ่อกันทั้งโลกแต่แม่ง text select ดีกว่าไอ้หอกนั่นมากมายอย่าง Firefox .... การ debug JavaScript รวมไปถึง web site ของผมเปลี่ยนไปด้วย plug-in ที่ชื่อ Firebug

มันทำให้ผม debug JavaScript/HTML แบบทีละบรรทัดได้ มันทำให้ผมกดดูได้ว่าแต่ละ tag ตอนนั้นมี style/css อะไรแบบ realtime มันทำให้ผมดู data ที่วิ่งระหว่าง browser กับ server ได้โดยไม่ต้องใช้ wireshark แม่งเอ๊ย ไม product กูไม่ support Firefox ก่อนหน้านี้สักสี่ปีวะ

ท้ายที่สุดมันก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ บางครั้งใส่ breakpoint ไปบางจุด กดรันแล้วมันไม่ทำงานซะงั้น - -" แต่มันก็ทำให้ชีวิตผมสบายยยยขึ้นอย่างบอกไม่อยู่

Comment

Comment:

Tweet

ไม่เคยใช้ firebug กับเขาเลยครับ
พอไม่ได้เขียน script ไม่รู้จะใช้ทำอะไรดี

#2 By โก๋สิจ๊ะ on 2010-02-05 22:45

ก็สบายจริงๆนั่นแล

ทักทายๆนะยินดีๆเยี่ยมเยียนกันได้เสมอๆbig smile