Muramasa: The Demon Blade

posted on 21 Dec 2009 21:32 by plynoi in Tech
จริงๆ เล่นเกมส์นี้จบรอบแรกนานแล้ว แต่กำลังเล่นเอาเนื้อเรื่องให้ครบอยู่ เลยเพิ่งมารีวิวกับ Muramasa: The Demon Blade

เกมส์นี้ผมเล่น "ผี" บนเครื่อง Wii ครับ เป็นเกมส์แนว Action ตะลุยด่านแบบที่ไม่ได้เล่นมานาน+RPG หน่อยๆ ฉากจะแบ่งเป็นโซนๆ คล้ายๆ Metroid การต่อสู้ในเกมส์นี้จะเป็นแบบเกมส์ RPG สมัยก่อนคือไม่ได้สู้กันตรงๆ แต่จะตัดเข้าฉากต่อสู้แทน

ตัวละครจะมีให้เล่นสองตัวคือ "Momohime" หญิงสาวบอบบาง น่าร๊ากก แบนน ที่ถูกวิญญาณของซามูไรผู้ใช้วิชาดาบ Oboro ชื่อ Jinkuro เข้าสิง กับอีกตัวคือ "Kisuke" นินจาหนุ่มผู้สุญเสียความทรงจำแต่ดันทะลึ่งมีวิชาดาบ Oboro มาได้ไงก็ไม่รู้ เนื้อเรื่องของทั้งสองดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกัน แต่จริงๆ แล้วเกิดในช่วงเวลาเดียวกันและเชื่อมโยงกันด้วยดาบมาร "มุรามาสะ" ซึ่งทั้งคู่ต้องตามเก็บ (ตามเนื้อเรื่อง) และตีขึ้นมาเองครับจุดเด่นที่สุดของเกมส์นี้คือภาพครับ มันเ็ป็นภาพวาด 2 มิติแบบญี่ปุ่นโบราณคุณภาพสูงมากกกก (ไม่รู้เรียก HD ได้ป่าว) ที่โคตรสวย ละเอียดยิบๆ งามมากๆ หลายๆ ฉากแค่เปิดค้างไว้แล้วดูภาพก็เปรมแล้วครับ เสียงประกอบก็สุดยอด เกมส์นี้ Soundtrack เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดครับ มี Subtibile และเมนูเป็นภาษาอังกฤษ ได้อารมณ์สุดยอดมากๆ ซ้ำยังอัดวัฒนธรรมญี่ปุ่นเข้าไปแบบไม่สนใจตลาดตะวันตกเลย (ยกเว้น sub กับเมนู) อย่างการกินข้าวเพิ่มพลังในเกมส์เราจะเห็นตั้งแต่หยิบตะเกียบ คีบ จิ้ม คีบเข้าปาก การอาบน้ำร้อน ฯลฯ ซึ่งผมว่ามันเป็นจุดดีมากๆ เลยนะ

ระบบต่อสู้เป็นแนวคล้ายๆ เกมส์ต่อสู้ กด A เพื่อฟันหรือกัน โยกคันโยกขึ้นบนเป็นกระโดด มีงัดศัตรูขึ้นบนฟ้าแล้วทำ Air combo ด้วย ทำ combo กันสะใจขึ้นหลักร้อยกันกระจาย เราพกดาบได้สามเล่มในเวลาเดียวกัน (แต่มีดาบให้เก็บได้เป็นร้อย) ดาบแต่ละเล่มจะมีพลังและท่าพิเศษต่างกัน เวลาเรากันหรือใช้ท่าพิเศษพลังของดาบจะลด เราก็ต้องกดเปลี่ยนก่อนดาบจะหัก ซึ่งนี่คือจุดสนุกที่ต้องเลือกและเปลี่ยนดาบใ้ห้ถูกจังหวะ ดาบจู่โจมแรงๆ ท่าอาจจะกาก หรือพลังน้อยจนกันอะไรแทบจะไม่ได้เลยก็ได้ ดาบจะมีสองแบบคือดาบสั้นที่เร็วไว แต่โจมตีเบากับดาบยาวที่โจมตีแรงแต่ช้าและคอมโบน้อย

ข้อเสียคือ gameplay ที่ซ้ำๆ กันทั้ง 2 ตัวละคร ระดับความยากที่เดี๋ยวยากเดี๋ยวง่ายชนิดต่างกันสุดขั้วสลับกันไปแบบไร้เหตุผล เล่นจบไป 1 รอบก็เริ่มจะเบื่อแล้วครับ นี่เล่นซ้ำเพื่อเอาเนื้อเรื่องให้ครบอยู่ ซึ่งแต่ละตัวก็มีฉากจบ 3 แบบ!!!!

แต่ว่ายังไงก็ตามเกมส์นี้ก็โคตรสนุกอยู่ดี ไม่ได้เล่นอะไรแนวนี้มานานแล้ว ผมสนุกกับมันมากกว่า New Super Mario Wii อีกนะเนี่ย

Comment

Comment:

Tweet

สนุกจิงคับ ผมก็เล่น

#1 By เกมส์ออนไลน์ (203.147.14.44) on 2010-08-10 11:40