Call of Duty:Modern Warfare 2

posted on 15 Dec 2009 22:43 by plynoi in Tech
เกมส์ภาคต่อที่ได้รับการอวยตั้งแต่ trailer แรกออกยันคะแนนรีวิวทุกสำนัก (โดยเฉพาะ console นะ ของ PC คะแนนหด) กับภาคต่ออย่างเป็นทางการครั้งแรกของ Series นี้ และได้ FPS ยอดเยี่ยมแห่งปีไปแล้วววว

MoW2

ผมจ่ายตังค์จองเกมส์นี้ประมาณกลางๆ เดือนที่แล้ว กว่าแผ่นจะมาก็ปลายเดือนหรือต้นเดือนนี้ เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนไปโหลดบิทเล่นไปได้สองสามฉากแผ่นก็มา ภาคนี้ Acitivision ไม่ทำ local อะไรทั้งสิ้น ข่าวลือในเนตว่า Activision กำหนดราคาขายที่ $59.99 ทุกเครื่องทุกโซน - -" แต่แผ่นแท้พันเก้า package และคู่มือก็กากเยี่ยงนี้แหละ T^T

ภาคนี้แบ่งเป็น 3 โหมดหลัก ๆด้วยกัน แถมไปผูกกับ Stream เสียอีก - -" ขอรีวิวคร่าวๆ ละกัน

Story mode : For the record เนื้อเรื่องต่อจากภาคแรก 5 ปี "Soap" ตัวเอกภาคที่แล้วขึ้นมาเป็นร้อยเอก เราจะรับบทสลับกันไประหว่าง Roach (ลูกทีมของ Soap), สิบตรี Joseph Allen แห่งกองทัพอเมริกา และ พลทหาร James Ramirez

ภารกิจยังเป็นเส้นตรงเช่นเดิมแต่เนื้อเรื่องและบทนี่สุดยอดมาก ทั้งหักมุม ทั้งดราม่า สะเทือนใจ บิ๊วอารมณ์ ลุ้นกันทุกฉาก (ฉากสุดท้ายนี่กินขาดภาคแรกกระจุย) การเล่นก็หลากหลายกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ยิงๆ มีทั้งไต่เขา ขี่ snow mobile ขับเรือ ฉากมีทั้งเมือง, สลัม, ใต้น้ำ, มหานคร หลากหลายมาก ภาพสวยขึ้นและลื่นหัวแตกเช่นเดิม มีการปรับปรุงสมดุลขึ้นมาเหมือนกันครับ ศัตรูอึดน้อยลง (แต่เราก็เช่นกัน) และมีจุดเป้าหมายบอกในเกมส์เลยว่าเราอยู่ห่างจากที่เราต้องไปเท่าไหร่ (แต่เป็นการกระจัดนะ เล่นจริงๆ ไม่ใกล้แน่นอน) AI เพื่อนเราก็ยังเชื่อใจได้สมกับ Call of Duty สรุปแล้ว "บท" ที่ทำให้เล่นสนุกและตื่นเต้นยังเป็นจุดแข็งของ Infinity Ward เช่นเคย

ข้อเสียที่ด้อยกว่าภาคที่แล้วชัดเจนก็คือเนื้อเรื่องที่สลับเปลี่ยนสหายศึกบ่อยไปหน่อย ทำให้ไม่ผูกพันธ์กับ AI แบบภาคแรกที่เคียงบ่าเคียงไหล่กันตั้งแต่ฉากแรกๆ (จำได้ว่าฉากจบผมอึ้งมากที่เพื่อนร่วมทีมเราตาย "เกือบหมด") และการต่อสู้ส่วนใหญ่ที่เน้นความโกลาหลกว่าภาคแรก ทำให้การบอกเป้าหมายภารกิจนั้นไม่ชัดเจนอย่างแรง Sub ก็ขึ้นไม่ทันว่ามันสั่งให้ทำอะไร บ้างครั้งต้องหนีไปนั่งนิ่งๆ คอยฟังว่ามันให้เราทำอะไร และภาคนี้ผมยังเจอปัญหาเกมส์ล่มจน save เสียต้องลงใหม่และเจอ update โง่ๆ ซะงั้น และแน่นอนว่า Story mode สั้นจนน่าใจหาย T^T

Special Ops เป็นฉากแบบเล่นไม่มีเนื้อเรื่อง เน้นเก็บแต้มไว้ปลดล๊อคกับเล่นแบบ Co-op ได้ ผมไม่ได้เล่นมากนักแต่บอกได้ว่าท้าทายดี ไอ้ฉากสไนเปอร์ฝ่าดงตีนกลับมาแบบยากกว่าเดิม ข้อเสียคือคนเล่นบน PC ด้วยน้อย ทำให้บางฉากที่ต้อง Co-op อดเล่นไป อ้อ ไม่มีอาเขตโหมดแบบภาคแรกแล้วนะ T^TMultiplayer ภาคแรกผมไม่ได้เล่นนะ ภาคนี้ซื้อมาแพงเลยต้องเล่นให้คุ้มหน่อย ผมเล่นไปหน่อยแบบ Free for all สนุกดีครับ มีระบบเอาใจช่วยคนอ่อนๆ อย่างผมที่ถ้าฆ่าใครไม่ได้นานๆ พอฆ่าได้ทีคะแนนพุ่งเลย (รางวัลที่จัดการใครได้เสียที) ยิงเอาคืนคนที่จัดการเราได้คะแนนยิ่งพุ่ง แต่บากฉากนี่ถ้าเล่นกับคนเก่งๆ นี่แพ้เกมส์ 0 ได้เลย (และมันก็จะเลือกแต่ฉากนั้นด้วยสิ) เจอปัญหา connection หลุดบ้าง ภาคนี้ตัด Dedicate server (กันละเมิดลิขสิทธิ์) ออกไปแล้วไปผูกกับ Stream แทน เลยต้องไปเล่นกันต่างชาติบ่อยหน่อย T^T อยากยิงกันเองกับเพื่อนอ่ะ

สรุป : ถ้าเงินถึง (รู้สึกว่าของ xbox จะถูกสุดและมี DLC ให้โหลดแล้ว) และเป็นแฟนภาคที่แล้ว ผมแนะนำครับ สนุกกว่าเดิมมากๆ ภาพสวย ตื่นเต้น เล่นซ้ำได้เรื่อยๆ

ข้อเสียรวมๆ : แพงมาก (จนคิดว่าหาคนเล่นด้วยยาก) เนื้อเรื่องสั้นมากกก ของ PC ตัด feature ดีๆ ไปเยอะทั้ง Dedicate server , ตัวเลือกปรับกราฟฟิคได้น้อยลง (ทั้งที่เคยเป็นจุดเด่นของ PC มาก่อน) และทิ้งท้ายแบบมีภาคสามแน่ๆ 555ป.ล. 1 : รีวิว Modern Warfare ภาคแรก ครับ
ป.ล. 2 : ภาพทุกภาพได้รับการเอื้อเฟื้อจาก @thanr (ดูที่ @thanr รีวิวได้ที่นี่)
ป.ล. 3 : ดู Gametrailers Infinity Ward ให้สัมภาษณ์ว่าไม่เกี่ยวข้องและไม่มีการทำงานร่วมกันใดๆ กับ Treyarch ผู้พัฒนา Call of Duty 3, WaW และกำลังทำ Call of Duty 7 ทั้งสิ้น ฮาาาา

Comment

Comment:

Tweet

เหอะๆ ร้านเกมส์หน้าปากซอยผมโหลดมาเล่นอ่ะหนุกโครต แต่เล่นออนไลน์ ไม่ได้อ่ะ(เจ้าของร้านมานทำไม่เปน)

#4 By j คนถาคเหนือเจียงฮาย (222.123.16.106) on 2010-03-06 20:07

น่าสนุกจังค่ะ

#3 By (^_^)/nana on 2009-12-15 23:55

อยากลองเล่นนะ แต่เห็นราคา และระบบ stream แล้ว
ผมเลยไม่กล้าถอยมาเล่น ยิ่งไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่

#2 By โก๋สิจ๊ะ on 2009-12-15 23:09

ดูจากกล่องนี่ ของนำเข้าจากออสมั้งเนี่ย

#1 By DrRider (125.24.28.181) on 2009-12-15 22:59