ตัวผมกับ Netscape/Mozilla/FireFox

posted on 25 Jul 2004 23:43 by plynoi

ไม่ได้เขียน Block เสียนาน วันนี้เลยเอาเรื่องง่ายๆที่ใช้กันอยู่ทุกวันอย่าง Browser ดีกว่า


จริงๆแล้ว Web Browser ตัวแรกที่ผมรู้จักก็คือ Netscape เล่นตั้งแต่บน Win95 ยัน Unix Terminal ที่สถาบันฯ จนกระทั่งผมมีคอมเ็ป็นของตัวเอง เลยใช้แต่ IE เป็นต้นมาเพราะว่าไม่ต้องลงอีก กับ Set ไทยได้ง่ายกว่า Netscape ตูม จนกระทั้งผมได้ยินข่าวว่า Netscape ปล่อย Opensource ที่ชื่อ Mozilla ออกมา แต่ก็ยังไม่ด้สนใจเท่าไหร่ เพราะขี้เกียจ จนเพื่อนที่เก่งๆคอมแนะนำให้ใช้ดู ตอนนั้น Ver 1.3 b มั้งครับ ลองเ่ล่นแล้วก็ให้เพื่อนคนนั้นแหละสอน ก็เฮ้ย เจ๋งดีนี่หว่า Load page เร็วดี ไม่ต้อง Crackด้วย(opera ต้อง crack เืพื่อเอา banner ออก)


ว่าแล้วผมก็ใช้ Mozilla คู่กับ IE มาตลอด เทียบสัดส่วนแล้วประมาณ 70/30 แหละครับ ใช้มาตั้งแต่ 1.3 ยัน 1.6 ในระหว่างนั้นผมได้ยินชื่อว่ามี Firebird ที่เป็น Mozilla ตัดหลายๆส่วนออกเหลือแต่ตัว web browser จึงเล็กกว่า (ตัว Mozilla มีของแถมมาด้วยเยอะมาก ทั้ง mail client ตัวเขียนเวบ ฯลฯ ประมาณว่าเหมือน Load IE6sp1 แล้วได้ Outlook แถมมา) ตอนนั้น load 0.2 มาใช้ ผมว่าห่วยกว่า Mozilla มา ภาษาไทยก็ set ยาก งง ช้ากว่าอีกผมเลยไม่สนใจมันเลย


จนกระทั้งผมต้องมาอยู่ไซต์และต้องใช้ windows messenger ในการคุยกับลูกค้า ซึ่งมันจะใช้ proxy เดียวกับ IE ทำให้ผมไม่สามารถ เล่นเนตโดยใช้ IE ได้ จึงใช้ ตัวอื่นแทน ซึ่งตอนนั้น Mozilla 7 กับ FireFox 0.9 ออกพอดี ผมก็ลอง load มาเล่นทั้ง 2 ตัว ปรากฏว่าอึ้งครับคราวนี้ไอ้จิ้งจอกไฟ เร็วกว่า Set ง่ายกว่า กิน resource น้อยกว่าแบบมหากาฬ inport ข้อมูลจาก IE มาได้อีกเอากะมันสิ ผมเลยใช้แต่ Firefox มาตั้งแต่นั้นมา โดยเทียบกับ IE แล้วเป็น 50/50 เลยครับ


ตอนนี้ผมเล่น IE แค่บางเวบที่เล่นบน Fiewfox แล้วไม่สวยหรือ script /ยฟเำ บางตัวทำงานไม่ได้เท่านั้นเอง อย่างเวบนี้เป็นต้น พวกปุ่มต่างๆอำนวยความสะดวกหายไปตูม..... ถ้าเมื่อไหร่ Firefox support พวกนี้นะ หึๆๆ มีหนาวๆ

ว่าแต่ คราวนี้เป็น blog ที่ยาวที่สุดตั้งแต่ที่เขียนมาเลยนะเนี่ย
ว่าแต่ 2 ในที่สุดผมก้ต้องเข้า IE เพื่อที่จะ Edit ให้หน้ามันสวยๆ ฮ่วย

Comment

Comment:

Tweet

ผมใช้ opera ครับ
ติดใจตรงที่ mouse gesture มันเจ๋งดี

เคยเอาโน้ตบุคเข้าไปในห้องคอมที่มหาลัย
มือซ้ายจับmouse ของ destop มือขวาจับของ notebook
แล้วเล่นเวปพร้อมกันสองเครื่องโดยใช้ mouse อย่างเดียว
เร็วสะจายย~

ส่วน ie เลิกใช้ไปนานแล้ว
ปกติเวปไหนที่ไม่ support browser อื่นที่ไม่ใช่ ie ผมก็จะไม่เข้า
ยกเว้น blog นี้นี่แหละ

สัดส่วน opera 99%/ ie 1%

#1 By abzee () on 2004-07-26 16:16