สวัสดีครับ ว่าแล้วก็มาต่อกันกับภาคที่ 4 ของตัวผมกับภาษาคอมพิวเตอร์ จริงๆอยากจะขึ้น HTML ก่อนครับ แต่คิดไปคิดมา ผมก็หัดก่อนไอ้ตัวนี้ไม่นานเลยยุบรวมกันเลยดีกว่า
   สำหรับHTMLนี้ผมเริ่มหัดตอนปี 3 ปลายๆครับ เริ่มจากเห็นเพื่อนเค้าHTMLเป็นกันหมดเกือบทั้งภาค ไอ้ผมก็เลยต้องแอบมาหัดบ้าง จำได้ว่าไม่มีหนังสือของตน ก็ไปยืมรุ่นพี่มา ขออ้างชื่อเลยล่ะกัน พี่รัตน์คอม17 (ซึ่งต่อมาพี่รัตน์ก็ได้ให้หนังสือ HTML เล่มนั้นแก่ผมมาเองเลยขอบคุณครับ) กับอีกเล่มที่ตบไอ้อู๊ด Roommate มา555 ก็หัดอยู่สักพักอ่ะครับ เป็นภาษาที่สนุกใช้ได้ ง่ายดี แต่เขียนให้สวยยากชมัดตอนแรกนี่ต้องมานั่งจำ Tag เยอะมาก ตอนหลังเลยจำแค่ Tag หลักๆที่เหลือเปิดหนังสือดูเอาครับ แหะๆ 
   สำหรับ เรื่อง HTML นี้ผมเคยคุยกับอาจารย์ ผมบอกไปว่าจะหัดด้วยพวก  Tool ต่างๆเช่น Dreamweaver อาจารย์ผมก็แย้งมาว่า ถ้าเกิกคุณต้องไปแก้งานในที่ๆไม่มี Dreamล่ะ จะทำยังไง ถ้าคุณแม่น code แม่น Tag ต่างๆจะช่วยได้มากกว่าที่จะพึ่ง Tool  HTML เป็นภาษาที่ผมว่าหัดง่ายมาก เร็ว แต่จะเขียนให้ดีและสวยนั้นยากครับ

   เมื่อผมหัด HTML ไปได้สักพัก จนพอเป็นก็หันไปหาการเขียนพวก Dynamic Web ตอนนั้นในภาคผมเป็น php กันเยอะ,อาจารย์เชียร์ ประกอบกับยุค PHP เริ่มบูมใหม่ๆ ผมก็เลย เอาว่ะ หัด php ล่ะกัน (จริงๆผมซื้อหนังสือ PHP ของคุณนิรุต อำนวนศิลป์มาก่อนหัด HTML อยู่ครึ่งปีมั้งครับ ไม่ได้แตะเลย) ก็มาหัด ด้วยไวยากรณ์ที่คล้ายๆ C และคำสั่งๆที่ง่ายๆของมัน ทำให้ผมพอเขียนมันได้ในเวลาไม่นานนัก(เพื่อนผมหัด JSP อยู่นานกว่าจะเข้าใจ แต่มันหัด php เป็นในคืนเดียว !!!) แต่จำว่าตอนนั้นจะหัดเขียนเวบนี่ยุ่งยากพอดู ต้องลงตัว Webserver (ตอนแรกผมใช้ Omni ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็น Apache) ต้องลงตัว compiler ต้อง Set นั่นนู่น แต่ก็สนุกเหมือนกัน(ตอนนี้ผมยังจำวิธี  Set apache ให้รู้จัก php ไม่ได้เลย เปิดหนังสือทำตามตลอด) php สำหรับผมเป็นภาษาที่ง่ายดี เป็นภาษาที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกประสบผลสำเร็จในการเรียนมัน ผมจึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนถึงได้ใช้เยอะ และทำให้ผมชอบการเขียนเวบมาจนถึงทุกวันนี้(แต่จะเขียนให้ดีๆเป็น oo ผมก็ยังเขียนไม่เป็นนะครับ )

  แต่ก็น่าแปลกมา ผมลืมหัด Javascript ไปได้ และจนบัดนี้ผมก็ยังเขียนมันไม่เป็น :'(

Comment

Comment:

Tweet

พี่คับรบกวนหาประวัติภาษา Gw-Basic หน่อยอะคับ พอดีผมหาเเล้วมันเป็นภาษาอังกฤษอะคับ อยากได้เป็นภาษาไทย จาหาไปส่งอาจารย์อะคับ ช่วยหน่อยนะคับ ขอขอบคุณไว้ร่วงหน้าคับ

#2 By off (124.121.24.122) on 2008-11-19 13:59

เพื่อนแว่วลองเล่น CMS ซิคับ มันแน่นอน

#1 By Patr () on 2004-07-15 22:41